Tổng thống Poroshenko kêu gọi nhóm họp khẩn cấp về tình hình miền đông Ukraine

  • 08/12/2014 19:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhấn mạnh rằng, nhóm liên lạc về tình hình Ukraine cần phải được họp bàn khẩn cấp nhằm đạt được một thoả thuận ngừng bắn ở khu vực miền đông nước này vào ngày 9-12, trang mạng chính thức của Tổng thống Ukraine thông báo.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

“Cùng lúc đó, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh phiên họp của nhóm liên lạc 3 bên phải được thực hiện sớm nhất có thể nhằm đạt được thoả thuận ngừng bắn hoàn toàn vào hôm 9-12”, trích thông báo từ trang mạng của ông Poroshenko.

Trên thực tế, Tổng thống Poroshenko đã có cuộc gặp với người đại diện của OSCE, Heidi Tagliavini vào hôm 7-12, qua đó, bà Tagliavini khẳng định rằng thoả thuận ngừng bắn vào hôm 5-9 và bản ghi nhớ và 19-9 là căn cứ cho một biện pháp hoà bình cho tình hình tại Donbas.

Nhóm liên lạc sẽ bao gồm đại diện từ chính quyền Ukraine, 2 nước cộng hoà nhân dân tự xưng Donetsk, Lugansk, cũng như OSCE và Nga.

Xung đột quân sự ở Ukraine đã nổ ra ở Ukraine từ tháng 4-2014, khi Kiev phát động một chiến dịch quân sự nhằm trấn áp những phần tử đòi li khai ở miền đông Ukraine. Vào hôm 5-9, trong một phiên họp của nhóm liên lạc tại Minsk, Belarus, một thoả thuận ngừng bắn đã đạt được giữa Kiev và phe li khai. Tuy nhiên sau đó, đụng độ vẫn tiếp tục xảy ra giữa 2 bên xung đột khiến hàng trăm người thiệt mạng và cả Kiev và lực lượng li khai đều cáo buộc đối phương vi phạm thoả thuận ngừng bắn trước.

Tin cùng chuyên mục