Tổng thống Ukraine tuyên bố thực hiện lệnh ngừng bắn từ ngày 9-12

  • 05/12/2014 14:16
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 4-12, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tổ chức một cuộc họp với người đứng đầu các cơ quan thực thi pháp luật để thảo luận các biện pháp đảm bảo việc thực thi thỏa thuận Minsk và công bố “Ngày yên tĩnh” vào 9-12 tới.

Tham gia cuộc họp do Tổng thống Poroshenko chủ trì gồm: Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak, Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov, giám đốc Cơ quan an ninh Valentyn Nalyvaichenko, người đứng đầu Cơ quan biên phòng Viktor Nazarenko và phó Tư lệnh Vệ binh quốc gia Nikolay Balan.

Theo trang website của Tổng thống Ukraine, các biện pháp được đưa ra thảo luận tại cuộc họp trên sẽ được áp dụng từ sau ngày 9-12, nếu lực lượng ly khai ở miền đông không tuân thủ Thỏa thuận ngừng bắn đạt được tại Minsk hôm 5-9.

Các lãnh đạo lực lượng ly khai cùng ngày cũng xác nhận việc sẽ tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn. Theo Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa nhân dân tự xưng  Donetsk Andrei Pourguine, dưới sự trung gian hòa giải của Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, các bên đã đồng ý chấm dứt giao tranh từ ngày 9-12.
Cảnh hoang tàn sau các cuộc giao tranh ở miền đông Ukraine

Cảnh hoang tàn sau các cuộc giao tranh ở miền đông Ukraine

Cảnh hoang tàn sau các cuộc giao tranh ở miền đông Ukraine

Nếu thỏa thuận ngừng bắn được tôn trọng, thì từ ngày 10-12, các bên sẽ rút các loại vũ khí hạng năng ra khỏi khu vực ranh giới giữa hai bên. Điều này cũng phù hợp với quy định được đưa ra trong Thảo thuận ngừng bắn Minsk đạt được hồi tháng 9 vừa qua tại Belarus.

Tuy nhiên, Tổng thống nước Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng Igor Plotnitsky lại tỏ ra khá thận trọng khi cho rằng hai bên chỉ mới "thỏa thuận bằng lời nói" mà chưa có "sự xác nhận bằng văn bản".

Trước đó, hôm 3-12, Tướng lục quân Vladimir Askarov của quân đội Ukraine cho biết, các đại diện của Ukraine, nước Cộng hòa nhân dân Lugansk, Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) và Nga đã nhóm họp tại Lugansk để thảo luận về các biện pháp thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở miền đông nước này.

Tướng Askarov, người đại diện Trung tâm Ukraine-Nga về kiểm soát và điều phối các vấn đề liên quan tới lệnh ngừng bắn và bình ổn đường ranh giới đang chia tách các bên trong cuộc xung đột, nói: “Chúng tôi đã tiến hành họp 4 bên ở Lugansk với sự tham gia của các đại diện OSCE, Nga, Ukraine và chính quyền các huyện ly khai ở khu vực Lugansk. Chúng tôi đã đạt được nhận thức về những bước đi thiết thực cần thực hiện để ngừng bắn và rút các vũ khí hạng nặng”.

Theo Itar-tass

Tin cùng chuyên mục