Tổng thống Palestine hủy gặp Phó Tổng thống Mỹ sau quyết định về Jerusalem

  • 10/12/2017 19:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ Ngoại giao Palestine, Tổng thống nước này Mahmoud Abba sẽ không gặp Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence theo lịch trình đã đề ra vào tháng này sau khi Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Cuộc gặp trên dự kiến diễn ra ngày 19-12 khi ông Mike Pence có chuyến thăm Trung Đông. Ngoài ra, một cuộc gặp khác của ông Pence với Giáo hội Chính thống giáo Copt ở Ai Cập cũng vừa bị huỷ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel vào hôm 6-12.

Bạo lực đã bùng phát ngày thứ 3 liên tiếp ở dải Gaza nhằm phản ứng với quyết định của Tổng thống Trump, trong khi đó, Israel đã không kích làm thiệt mạng 2 tay súng Palestine sau khi cáo buộc phiến quân Hamas bắn rocket sang lãnh thổ nước này.

Tổng thống Palestine từ chối gặp Phó Tổng thống Mỹ (phải)

Tổng thống Palestine từ chối gặp Phó Tổng thống Mỹ (phải)

Động thái của Mỹ được cho là đã làm tức giận các nước Ả-Rập lẫn đồng minh phương Tây, vốn coi đây như một hành động tiêu cực với nỗ lực giải quyết hòa bình trong khu vực.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chỉ trích mọi hành động hay tuyên bố chống lại sự công nhận của Mỹ với Jerusalem.

Israel luôn muốn toàn bộ Jerusalem là thủ đô của mình, tuy nhiên, người Palestine lại muốn phía đông thành phố này là thủ đô của nhà nước độc lập trong tương lai. Hầu hết các nước trên thế giới vẫn coi khu vực Đông Jerusalem là vùng lãnh thổ tranh chấp và số phận nơi này phải được giải quyết qua đối thoại hòa bình.

Tổng thống Trump đã khẳng định rằng, cuộc đối thoại giữa Israel và Palestine vẫn diễn ra nhưng việc Jerusalem trở thành thủ đô của Israel sẽ là điều kiện trong mọi kế hoạch hòa bình nào có thể xảy ra. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục