Tổng thống Obama: Mỹ chưa có một chiến lược hoàn thiện ở Iraq

  • 09/06/2015 06:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Trong bài phát biểu ở hội nghị G7, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thừa nhận nước này chưa có một chiến lược hoàn thiện nhằm giúp Iraq giành lại các phần lãnh thổ của Iraq bị chiếm đóng bởi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Tổng thống Obama cho biết Lầu Năm Góc sẽ xem xét lại những cách thức huấn luyện và trang bị vũ khí cho quân đội Iraq, tuy nhiên, khẳng định rằng chính Iraq nên cố gắng hết mình.

Ông Obama cũng đã có một cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi bên lề hội nghị G7, đang diễn ra ở Đức.

“Chúng tôi chưa có một chiến lược hoàn thiện do nó yêu cầu những cam kết cụ thể từ phía Iraq về việc tuyển quân và huấn luyện sẽ diễn ra thế nào. Chúng tôi muốn có nhiều quân đội Iraq được huấn luyện, trang bị và tập trung hơn. Thủ tướng Abadi cũng muốn điều tương tự, do đó chúng tôi đang xem xét lại các kế hoạch về những gì sẽ làm”, Tổng thống Obama nói tại một buổi họp báo.

Tổng thống Obama: Mỹ chưa có một chiến lược hoàn thiện ở Iraq ảnh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama 

Ông Obama cho biết ông tự tin rằng sẽ bị đẩy lui khỏi Iraq nếu ông Abadi có sự ủng hộ của của liên quân quốc tế cũng như toàn bộ người dân Iraq. Ngoài ra, tất cả các nước trong liên quân đều sẵn sàng đóng góp nhiều hơn để giúp đỡ huấn luyện quân đội Iraq. Trước đó, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết Anh sẽ gửi thêm 125 cố vấn đến Iraq.

IS gần đây đã chiếm được phần lớn lãnh thổ Iraq, bất chấp những đợt không kích từ Mỹ. Vào tháng 5, nhóm khủng bố này đã chiếm được thành phố Ramadi, cũng như thị trấn Tadmur và thành phố cổ Palmyra. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã ngay lập tức chỉ trích, những thất bại là do quân đội Iraq hoàn toàn thiếu ý chí chiến đấu.

Vào hôm 8-6, Lầu Năm Góc cho biết lực lượng quân đội Iraq và các phần từ Shia đã cùng nhau chiếm đựợc một phần của thành phố Baiji và nhà máy lọc dầu gần đó. Đây được cho là một bước quan trọng để lấy lại thành phố Mosul, vốn có diện tích lớn thứ 2 Iraq và đã bị IS chiếm đóng từ tháng 6-2014.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục