Tổng thống Obama gửi mật thư kêu gọi Iran chống IS

  • 08/11/2014 06:27
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài

ANTĐ - Tờ Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ ngày 7-11 cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi một bức mật thư cho lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei, nhấn mạnh lợi ích chung trong cuộc chiến đấu chống phiến quân Hồi giáo Nhà nước tự xưng (IS) đang lộng hành tại các quốc gia láng giềng Iraq và Syria.

Bức mật thư trên được Tổng thống Obama gửi cho lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran vào hồi giữa tháng trước. Trong đó, bức thư nói rằng sự hợp tác giữa Mỹ và Iran trong cuộc chiến chống IS “sẽ gắn liền với một thỏa thuận giữa Iran và các cường quốc về chương trình hạt nhân của nước này”. Theo kế hoạch, ngày 24-11 tới là thời hạn chót để Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) đạt được một thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Tuy nhiên, Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest đã từ chối bình luận về việc này đồng thời khẳng định chính sách của Mỹ đối với Iran sẽ không có sự thay đổi. “Washington sẽ không hợp tác quân sự và không chia sẻ thông tin tình báo với Tehran trong tương lai”. Được biết, đây là bức thư thứ 4 ông Obama gửi cho lãnh tụ Khamenei kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2009, nhưng nhà lãnh đạo của Iran chưa bao giờ hồi đáp.

Theo Ria Novosti

Tin cùng chuyên mục