Tạp chí Forbes: Tổng thống Putin quyền lực nhất thế giới

  • 06/11/2014 11:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Đây là lần thứ 2 liên tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin được tạp chí Forbes của Mỹ bình chọn là người quyền lực nhất thế giới.
Tạp chí Forbes cho biết danh sách được đưa ra không chỉ dựa theo những ảnh hưởng về mặt chính trị mà là một sự đánh giá chi tiết về “quyền lực cứng” - việc sử dụng các biện pháp kinh tế và quân sự nhằm gây ảnh hưởng đến hành vi hoặc quyền lợi của những các cá nhân hay tổ chức khác.
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

“Chúng tôi khẳng định rằng những người trong danh sách này có khả năng tạo hình hay bẻ cong thế giới, ảnh hưởng đến con người, thị trường, quân đội và cả hệ tư tưởng”, tạp chí Forbes giải thích cho bình chọn của mình.

Ông Putin dẫn đầu trong nhóm lãnh đạo 17 nước có trong danh sách, với GDP tổng cộng của những nước này là 48.000 tỉ USD. Những biên tập viên của Forbes cho rằng minh chứng rõ nhất cho quyền lực của ông Putin là ở việc sáp nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga, các chính sách trong khủng hoảng ở Ukraine và hợp đồng khí đốt 400 tỉ USD với Trung Quốc.

Tạp chí Forbes cũng miêu tả nước Nga dưới thời Tổng thống Putin là “một đất nước giàu năng lượng, có sức mạnh hạt nhân với một bộ máy lãnh đạo ổn định, khó đoán và không thể bị lay chuyển bởi sức ép dư luận trong việc vươn tới mục tiêu của mình”.

Vào năm ngoái, Tổng thống Putin cũng giành được danh hiệu này sau khi thoả thuận được với chính quyền Syria trong việc loại bỏ vũ khí hoá học.

Không chỉ Forbes, báo chí phương Tây cũng rất nhiều lần tôn vinh ông Putin với các danh hiệu cao quý. Cụ thể như năm 2007, tạp chí Time đã bình chọn ông Putin là “Người đàn ông của năm”, gọi ông là một người “cứng rắn và cương quyết”, điều vô cùng quan trọng trong thế kỉ 21, và là người đã đưa nước Nga trở lại hào quang.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đứng vị trí thứ 2 trong danh sách của Forbes và cũng lần thứ 2 liên tiếp ông giữ vị trí này. Ông Obama được cho là một vị tổng thống đi đầu trong phong trào chống dịch bệnh Ebola và tổ chức khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS). Forbes nhận xét rằng ông Obama có quyền lực trong tay tuy nhiên quá cẩn thận trong việc sử dụng nó.

Tạp chí Forbes: Tổng thống Putin quyền lực nhất thế giới ảnh 2

Tổng thống Mỹ Barack Obama Giáo hoàng Francis

Tổng thống Mỹ Barack Obama Giáo hoàng Francis

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giữ vị trí thứ 3, trong khi Giáo hoàng Francis ở vị trí thứ 4.

Ngoài nhóm những chính trị gia thế giới 39 giám đốc điều hành các tập đoàn lớn với doanh thu hàng năm 3,6 tỉ USD cũng có mặt trong danh sách này. Trong thế giới của tiền và quyền lực, 29 tỉ phú với khối tài sản tổng cộng 790 tỉ USD, cũng xuất hiện trong danh sách này.
Trong năm 2014, người có ảnh hưởng lớn nhất trong giới kinh doanh là hai lãnh đạo của Google, Larry Page và Sergey Brin, giữ vị trí thứ 9 trong danh sách.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục