Tổng thống Obama bỗng dành những lời "có cánh" cho ông Putin

  • 11/03/2016 14:21
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Russia Insider ngày 10-3 cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có những chia sẻ, những nhận xét khá tốt về Tổng thống Nga Vladimir Putin trong các cuộc hội kiến.

Tổng thống Obama bỗng dành những lời "có cánh" cho ông Putin ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Mỹ Barack Obama

Trả lời phỏng vấn tạp chí The Atlantic khi được đề nghị chia sẻ những nhận xét của mình về người đứng đầu Điện Kremlin trong các lần hội kiến, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: "Trong tất cả các cuộc gặp gỡ của chúng tôi, ông Putin luôn nhã nhặn, lịch sự, rất thẳng thắn và cởi mở. Các cuộc hội kiến của chúng tôi được tổ chức rất bài bản, chuyên nghiệp. Ông Putin không bao giờ bắt tôi phải chờ đợi như nhiều người khác. Ông ấy (Putin) luôn quan tâm, chú trọng đến mối quan hệ với Mỹ, và rất muốn được coi là đối tác của Washington".

Trước đó, không ít lần người đứng đầu Nhà Trắng đã có những lời nhận xét thiếu tôn trọng, thường xuyên dè bỉu, châm chọc ông Putin.

Còn nhớ, năm 2013 trong bối cảnh các sự kiện liên quan đến việc Nga đồng ý cho Edward Snowden lưu trú tạm tại sân bay Sheremetyevo ở thủ đô Moscow, rồi sau đó là cấp qui chế tị nạn, ông Obama đã gọi Tổng thống Nga là "cậu học trò buồn chán ngồi dãy ghế cuối lớp”.

Hay như, năm 2014, sau khi xảy ra sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga, ông Obama nói rằng, Nga chỉ là cường quốc khu vực chứ không phải cường quốc thế giới.

Trái lại, về phần mình, nhà cầm quyền Nga cho rằng, nỗ lực "hạ thấp các quốc gia khác là một quan điểm sai lầm". Ông Putin và các quan chức có thẩm quyền đại diện của đất nước luôn nhấn mạnh đến tính tương đồng và bình đẳng của tất cả các quốc gia Âu-Á, cũng như thế giới, bất kể sức mạnh quân sự, kích thước lãnh thổ hay bởi chỉ số nào khác, và người đứng đầu Điện Kremlin luôn khẳng định một điều là, các nước đều có chung những mối đe dọa, chính vì vậy, tất cả các quốc gia trên thế giới cần phải đoàn kết nỗ lực để đối phó với những nguy cơ này.

Theo Russia Insider

Tin cùng chuyên mục