Phát biểu tại cuộc họp, ông Putin nhấn mạnh: “Số người thiệt mạng, bao gồm cả dân thường do hậu quả giao tranh ở Nagorno-Karabakh đã vượt quá 4.000, số bị thương là hơn 8.000 người, và hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa do cuộc xung đột”.
Hôm 9-11, Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Azerbaijan Aliyev và Thủ tướng Armenia Pashinyan đã ký một tuyên bố chung về ngừng bắn hoàn toàn tại Nagorno-Karabakh bắt đầu từ ngày 10-11. Ngay sau đó, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã được triển khai đến khu vực.
Theo thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian, sẽ có 16 điểm giám sát được dựng lên dọc theo Đường liên lạc (Line of Contact) ở Nagorno-Karabakh và dọc theo hành lang Lachin.
Tại buổi họp, Tổng thống Putin thông báo cho biết, quân đội Nga vừa đặt xong 5 trạm trong khu vực này, hai trong số đó giáp biên giới với Iran. Matxcơva cũng chuẩn bị gửi thêm 150 nhân viên cứu hộ đến Karabakh, nơi thi thể của hàng chục chiến binh người Armenia được phát hiện nằm la liệt bên đường.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Liên hợp quốc (LHQ) sẽ tham gia vào các vấn đề nhân đạo liên quan đến việc giải quyết những người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do cuộc xung đột.
"LHQ rất quan tâm đến việc phối hợp hành động của họ với lực lượng gìn giữ hòa bình của chúng ta, cả với lực lượng biên phòng và với nhóm người sẽ giải quyết các vấn đề nhân đạo”, ông Lavrov nói trong cuộc họp trực tuyến do Tổng thống Vladimir Putin chủ trì.
Nhà ngoài giao hàng đầu của Nga đồng thời lưu ý, Matxcơva đang liên lạc với các đồng nghiệp Armenia và Azecbaijan theo yêu cầu của LHQ để họ triển khai sự hiện diện của mình ở Nagorno-Karabakh.
Được biết, quá trình trao đổi thi thể của những binh sĩ thiệt mạng trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh bắt đầu vào ngày 13-11.
Hoạt động này đang được thực hiện phối hợp giữa lực lượng gìn giữ hòa bình Nga, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế và Cơ quan Cứu hộ Nagorno-Karabakh.
1
2
3
4
5
6
7
8
9

Tổng thống Nga tổ chức cuộc họp về trợ giúp nhân đạo cho Nagorno-Karabakh

  • 16/11/2020 13:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã chủ trì cuộc họp về trợ giúp nhân đạo cho Nagorno-Karabakh với lãnh đạo các Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Tình trạng khẩn cấp và Cơ quan An ninh liên bang.

Theo News.sky

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC