Saudi Arabia phát hiện vũ khí do Iran chế tạo trong vụ tấn công mỏ dầu

  • 17/09/2019 07:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Saudi Arabia vừa cho biết, những kết quả ban đầu của cuộc điều tra cho thấy, vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu hôm 14-9 sử dụng các loại vũ khí do Iran chế tạo và chứ không phải từ Yemen.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Riyadh vào hôm 16-9, đại diện liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu ở Yemen, ông Turki al-Malki cho biết, cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành và họ đang tìm kiếm thông tin về nơi các tên lửa được phóng.

Iran bị tình nghi đứng sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia

Iran bị tình nghi đứng sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia

“Các máy bay không người lái không được phóng từ Yemen. Tuy nhiên tất cả chỉ dấu đều cho thấy các loại vũ khí sử dụng trong vụ tấn đều đến từ Iran”, ông al-Malki cho hay, đồng thời khẳng định sẽ công bố mọi thông tin cho báo chí sau khi cuộc điều tra hoàn thành.

Phiến quân Houthi tuyên bố đã huy động tới 10 máy bay không người lái để tấn công 2 cơ sở lọc dầu ở thành phố Abqaiq và Khurais, đồng thời khẳng định những vụ công kích này nhằm buộc liên quân do Saudi Arabia phải ngừng chiến dịch quân sự ở Yemen.

Vào hôm 16-9, giới chức Mỹ đã cáo buộc Iran gây ra vụ tấn công, tuy nhiên, Tehran bác bỏ lập luận trên mà khẳng định đây là cái cớ để Mỹ thực hiện những các hành động hung hăng chống lại nước này.

Sau vụ việc trên, Mỹ đang cân nhắc tăng cường chia sẻ thông tin với Saudi Arabia, điều mà Washington trước kia thường hạn chế do lo sợ các mối đe dọa từ phiến quân Houthi. Để giúp đỡ đồng minh, Mỹ cũng đã hứa sẽ mở khi dự trữ dầu mỏ của mình để giúp bù lại nguồn cung đang thiếu hụt từ Saudi Arabia.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục