Tổng thống Mỹ kêu gọi Nga ngừng không kích vào lực lượng đối lập ở Syria

  • 15/02/2016 10:10
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 14-2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Nga đóng một vai trò tích cực tại Syria bằng việc tạm ngừng chiến dịch không kích nhằm vào cái gọi là lực lượng đối lập ôn hòa Syria.

Tổng thống Mỹ Obama đưa ra yêu cầu trên trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Theo Nhà Trắng, 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận về các quyết định và thỏa thuận đạt được tại cuộc họp ngày 11-2 của Nhóm hỗ trợ quốc tế Syria (ISSG) và nhấn mạnh "tầm quan trọng của việc nhanh chóng cho phép tiếp cận nhân đạo vào các khu vực bị phong tỏa ở Syria và bắt đầu chấm dứt giao tranh trên toàn quốc".

"Đặc biệt, Tổng thống Obama nhấn mạnh tầm quan trọng của Nga trong việc đóng một vai trò tích cực, bằng cách tạm ngừng chiến dịch không kích nhằm vào lực lượng đối lập ôn hòa ở Syria", Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.
Máy bay chiến đấu Su-25 của Nga không kích tại Syria

Máy bay chiến đấu Su-25 của Nga không kích tại Syria

Máy bay chiến đấu Su-25 của Nga không kích tại Syria

Hai nhà lãnh đạo đã đạt được thỏa thuận về việc Nga và Mỹ sẽ tiếp tục duy trì thông tin liên lạc về những công việc quan trọng của ISSG trong bối cảnh cả hai nước đều đang can dự vào tình hình Syria bằng các chiến dịch quân sự.

Nga đã phát động các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của các nhóm khủng bố IS bên trong lãnh thổ Syria kể từ tháng 9-2015 theo yêu cầu của Tổng thống Bashar al-Assad, nhưng Mỹ lại cáo buộc Moscow ném bom vào lực lượng đối lập ôn hòa Syria.

Ngoài ra, Tổng thống Obama cũng kêu gọi "các lực lượng ly khai thân Nga ở Ukraine thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận Minsk, đặc biệt là tôn trọng lệnh ngừng bắn và đảm bảo cho Phái đoàn giám sát đặc biệt thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) có thể tiếp cận đầy đủ vào tất cả các khu vực ở miền đông Ukraine, bao gồm cả đường biên giới quốc tế".

Về vấn đề Ukraine, Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng rằng Kiev sẽ thực hiện các biện pháp thiết thực để đáp ứng các nghĩa vụ theo thỏa thuận Minsk càng sớm càng tốt, trong đó có cải cách hiến pháp, thiết lập đối thoại trực tiếp với hai nước cộng hòa tự xưng ở miền đông Ukraine, và sửa đổi pháp luật về tình trạng đặc biệt đối với khu vực Donbass.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục