Môt loạt nước chỉ trích việc Nga ném bom không ngừng ở Aleppo

  • 11/02/2016 12:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Một vài nước của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa lên tiếng kêu gọi Nga ngừng ném bom thành phố Aleppo và cho phép các đợt hàng hỗ trợ nhân đạo được tiếp cận với người dân tại đây.

15 nước của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã có cuộc họp kín để thảo luận về tình hình Syria sau khi cơ quan này cảnh báo rằng, hàng trăm nghìn người dân Syria có thể bị cắt đường tiếp tế lương thực nếu quân đội chính phủ bao vây toàn bộ những vùng do quân đối lập nắm giữ tại Aleppo.
Nga đang ném bom không ngừng nghỉ tại Aleppo

Nga đang ném bom không ngừng nghỉ tại Aleppo

Nga đang ném bom không ngừng nghỉ tại Aleppo

“Không kích Nga là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến khủng hoảng ở Aleppo”, đại sứ New Zealand tại Liên Hợp Quốc Gerard van Bohemen cho biết. Chính New Zealand và Tây Ban Nha là 2 nước đề xuất tổ chức cuộc họp này.

“Chính quyền Syria và đồng minh không thể giả vờ như đang mở rộng vòng tay đối thoại với phe đối lập trong khi cánh tay còn lại tìm cách huỷ diệt họ”, đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc, ông Francois Delattre cho hay.

Trong khi, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng vừa đưa ra lời phát biểu với nội dung chỉ trích không kích Nga và thúc đẩy một lệnh ngừng bắn tại Syria.

Phản ứng với những lời chỉ trích trên, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin khẳng định rằng, không kích Nga đang được thực hiện một cách vô cùng minh bạch và cáo buộc những nước phương Tây đã đi quá giới hạn khi lợi dụng vấn đề hỗ trợ nhân đạo vì mục đích chính trị.

Các cường quốc thế giới bao gồm cả Nga, Mỹ, Ả-Rập Saudi và Iran sẽ có cuộc gặp mặt ở thành phố Munich, Đức vào cuối ngày hôm nay (11-2) nhằm tìm cách nối lại đàm phán hoà bình Syria ở Geneva.  

Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc, ông Matthew Rycroft cho biết, ông hy vọng Nga sẽ đưa ra những ý tưởng rõ ràng trong phiên họp ở Munich nhằm giải quyết vấn đề nhân đạo cũng như đàm phán hoà bình ở Syria.

Đại sứ Nga Churkin tiết lộ, ông đã thảo luận riêng với Mỹ về vấn đề ngừng bắn và hỗ trợ nhân đạo, tuy nhiên, không nói rõ nội dung của cuộc nói chuyện này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục