Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục "sờ gáy" đồng minh Arập Xê-út

  • 28/04/2017 15:06
  • 1 bình luận
  • Trung Hiếu
ANTD.VN - Sau khi “gây sự” với các đồng minh thân cận là Canada và Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục… “sờ gáy” một đồng minh quan trọng khác của họ là Arập Xê-út.
Tổng thống Mỹ Donald Trump: Không có bữa trưa miễn phí cho các đồng minh!

Tổng thống Mỹ Donald Trump: Không có bữa trưa miễn phí cho các đồng minh!

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện rằng ông giữ đúng những cam kết như khi tranh cử. Một trong những cam kết đó là… “đòi tiền bảo vệ” đối với các đồng minh truyền thống, bởi ông Trump tin rằng Mỹ đang phung phí quá nhiều tiền của và công sức trong nỗ lực đảm bảo an ninh cho các đồng minh.

Gần đây nhất, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố rằng chính quyền Arập Xê-út đã cư xử không công bằng với Mỹ, và quốc gia giàu có ở châu Á này khiến cho Mỹ tốn rất nhiều tiền để bảo vệ họ.

Từ khi còn tranh cử vào chiếc ghế tổng thống, ông Trump từng tuyên bố rằng “không ai động được vào Arập Xê-út vì họ được Mỹ bảo vệ, nhưng họ lại chẳng trả xứng đáng cho những gì được nhận”.

Trước khi “sờ gáy” Arập Xê-út, Tổng thống Mỹ cũng đã “gây sự” với các đồng minh thân cận là Canada và Hàn Quốc. Trong đó, ông Trump cho rằng chính quyền Ottawa gây khó khăn cho các doanh nghiệp của Mỹ, nên đã áp thuế để trả đũa, trong khi với đồng minh Seoul, Tổng thống Mỹ cho rằng quốc gia châu Á này phải trả tiền xứng đáng với hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đang được triển khai.

Đáng chú ý là những phát ngôn “đòi tiền” của ông Trump được đưa ra trước thềm các chuyến thăm tới những quốc gia đồng minh nói trên.

Tin cùng chuyên mục