Tổng thống Mỹ chấp nhận ký gói kích thích kinh tế trong đại dịch

  • 28/12/2020 16:50
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27-12 đã ký thành luật gói chi tiêu và viện trợ trị giá 2,3 nghìn tỷ USD, khôi phục trợ cấp thất nghiệp cho hàng triệu người Mỹ và ngăn chặn chính phủ liên bang đóng cửa do đại dịch Covid-19.
Tổng thống Mỹ chấp nhận ký gói kích thích kinh tế trong đại dịch ảnh 1

Với dự luật mới, người dân Mỹ có thể nhận được chi phiếu cứu trợ do Covid-19 lên tới 2.000 USD

Trước đó, ông Donald Trump dọa sẽ chặn dự luật được Quốc hội thông qua vào tuần trước với lý do dự luật cần chỉnh sửa để tăng quy mô trợ cấp cho những người Mỹ đang gặp khó khăn từ 600 USD lên 2.000 USD và cần cắt giảm một số chi tiêu khác.

Hiện vẫn chưa rõ tại sao Tổng thống Mỹ lại thay đổi quyết định của mình mà ký dự luật về gói kích thích kinh tế này trong lúc lên kế hoạch đi chơi golf vào cùng ngày. Một số nguồn tin cho hay, ông chịu áp lực từ các nghị sĩ của cả hai đảng, ngay cả một số cố vấn đã hối thúc ông ký vì không thấy lý do chính đáng để từ chối ký dự luật.

Chương trình trợ cấp thất nghiệp do Covid-19 được trả cho khoảng 14 triệu người Mỹ đã hết hiệu lực vào ngày 26-12 nhưng sẽ được khởi động lại ngay khi Tổng thống Trump ký dự luật. Gói kích thích này bao gồm 1,4 nghìn tỷ USD để tài trợ cho các cơ quan chính phủ, ngăn nguy cơ đóng cửa một phần chính phủ từ ngày 29-12.

Gói cứu trợ cũng mở rộng lệnh cấm trục xuất hết hạn vào ngày 31-12, bổ sung hỗ trợ cho biên chế doanh nghiệp nhỏ, cung cấp kinh phí để giúp các trường học mở cửa trở lại đồng thời hỗ trợ cho ngành giao thông và phân phối vaccine.

Giá cổ phiếu toàn cầu đã tăng lên trước thông tin nhà lãnh đạo Mỹ thông qua kế hoạch kích thích kinh tế và đẩy lùi cuộc khủng hoảng chi tiêu của chính phủ nước này.

Tổng thống Donald Trump lưu ý rằng Hạ viện do Dân chủ kiểm soát đã lên kế hoạch bỏ phiếu trong ngày 28-12 về việc tăng chi phiếu cứu trợ do Covid-19 cho các cá nhân từ 600 lên 2.000 USD.

Người Mỹ đang phải trải qua một kỳ nghỉ lễ cay đắng trong bối cảnh đại dịch đã cướp đi sinh mạng của gần 330.000 người, với số ca tử vong hàng ngày liên tục lên tới hơn 3.000 người, cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục