Tổng thống Mỹ Biden chúc mừng tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett

  • 14/06/2021 10:20
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 13-6 đã chúc mừng Thủ tướng sắp tại nhiệm của Israel Naftali Bennett sau khi Quốc hội Israel bỏ phiếu thông qua chính phủ mới, kết thúc 12 năm cầm quyền lịch sử của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.
Tổng thống Mỹ Biden chúc mừng tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett ảnh 1

Ông Naftali Bennett, người vừa được bầu làm Thủ tướng Israel, phát biểu trước Quốc hội

Khoảng 2 tiếng sau khi chính phủ mới của Israel tuyên thệ nhậm chức, Thủ tướng Naftali Bennett và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm. Tuyên bố từ văn phòng của Bennett cho biết, hai bên “nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đồng minh Israel - Mỹ cũng như cam kết của họ trong việc tăng cường quan hệ và duy trì an ninh của Israel."

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ cũng nói rằng chính quyền của ông dự định hợp tác chặt chẽ với chính phủ Israel trong các nỗ lực nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng cho người Israel và Palestine.

Trước đó cùng ngày, ông Naftali Bennett đã được bầu làm Thủ tướng Israel sau cuộc bỏ phiếu tại quốc hội với tỷ lệ phiếu sít sao 60-59. Cuộc bỏ phiếu này đã chấm dứt 2 năm bế tắc chính trị, trong đó Israel tổ chức 4 cuộc bầu cử nhưng không có đảng nào giành đủ số ghế trong quốc hội để thành lập liên minh cầm quyền.

Đây là kết quả sau khi 8 đảng đối lập quyết định liên kết với nhau nhằm kết thúc 12 năm cầm quyền lịch sử của ông Netanyahu. Nhưng ông Netanyahu đã nói rõ rằng ông không có ý định rời khỏi sân khấu chính trị. “Nếu định mệnh của chúng tôi là phe đối lập, chúng tôi sẽ thẳng tay làm điều đó cho đến khi lật đổ chính phủ nguy hiểm này và trở lại lãnh đạo đất nước”, ông nói.

Hàng nghìn người dân ở trung tâm thành phố Tel Aviv, Israel ăn mừng, đánh dấu sự kết thúc 12 năm cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu

Ông Bennett, 49 tuổi, từng là cựu chánh văn phòng của ông Netanyahu, thuộc đảng Yamina. Phát biểu sau khi được bầu trong sự la ó của những người ủng hộ ông Netanyahu, người đứng đầu chính phủ mới ở Israel nhấn mạnh: “Israel đang đối mặt với một thách thức nội bộ, một sự chia rẽ có thể thấy rõ vào chính những thời điểm này. Sự chia rẽ này dưới thời ông Netanyahu đã dẫn chúng ta đến một cơn bão hận thù, khiến đất nước bị tê liệt”.

Theo thỏa thuận của chính phủ liên minh mới, triệu phú công nghệ Naftali Bennett sẽ giữ chức Thủ tướng luân phiên trong 2 năm. Đến năm 2023, ông Yair Lapid - lãnh đạo đảng đối lập Yesh Ati sẽ đảm nhiệm chức vụ này.

Theo Fox News

Tin cùng chuyên mục