Sau khi giai đoạn chủ động của cuộc đối đầu với Hamas kết thúc, tên lửa từ Dải Gaza ngừng bắn vào lãnh thổ Israel, chính quyền Tel Aviv đã ngay lập tức hướng sự chú ý sang Cộng hòa Ả Rập Syria.
Thông tin vừa được nhiều hãng thông tấn khu vực Trung Đông đăng tải cho hay, máy bay chiến đấu Israel lại tiến hành một cuộc không kích nhằm vào thủ đô Damascus của Syria, người dân địa phương cho biết họ đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn.
Bên cạnh đó, báo chí Syria cũng đưa tin về việc sử dụng hệ thống phòng không để đánh chặn tên lửa Israel và như mọi khi họ khẳng định đã bắn hạ được hầu hết tên lửa tấn công nhưng vẫn có thiệt hại dưới mặt đất vì để một số quả đạn lọt qua.
Hành động phản kháng của lực lượng phòng không Syria không nhắm trực tiếp vào các máy bay chiến đấu Israel, bởi vì chúng một lần nữa sử dụng bầu trời nước láng giềng Lebanon để tiến hành vụ phóng tên lửa.
Theo báo cáo mới nhất, máy bay Israel đã tấn công lãnh thổ Syria tại vị trí nằm ở phía Đông Bắc khu dân cư Rashaya của Lebanon, trên địa hình đồi núi, loại vũ khí được sử dụng vẫn là tên lửa hành trình không đối đất tầm xa Delilah.
Hãng thông tấn nhà nước Syria - SANA cho biết, cuộc tấn công của Không quân Israel đã làm hư hại cơ sở hạ tầng của nước này ở khu vực xung quanh thủ đô Damascus, trong khi có nhận định đây thực chất là căn cứ quân sự của Iran.
SANA cho biết, chính quyền Syria cực lực lên án việc Không quân Israel sử dụng máy bay chiến đấu F-16I để phát động cuộc tấn công tên lửa vào lãnh thổ của một quốc gia láng giềng.
Theo ghi nhận, một số tên lửa đã phát nổ ở khu vực lân cận sân bay quốc tế Damascus. Bằng cách này, Israel bị cáo buộc tiếp tục gây nguy hiểm cho các chuyến bay dân dụng trên bầu trời không chỉ Syria, mà còn cả Lebanon.
Cũng trong thông báo từ các phương tiện truyền thông Trung Đông, tên lửa Israel không chỉ nhằm vào Damascus mà còn tấn công nhiều mục tiêu ở các tỉnh khác của Syria, đó là Hama, Homs và Latakia.
Chi tiết đặc biệt cần lưu ý đó là căn cứ không quân Hmeimim của Nga cũng nằm ở Latakia, do vậy vụ tấn công của Israel được cho là đã thông báo trước cho Moskva, tuy nhiên Nga lại im lặng mà không cảnh báo các đồng minh của mình.
Điều đó một lần nữa làm xuất hiện tiếng nói tại Syria cũng như Iran về vai trò thực sự của Nga, khi rõ ràng giữa Moskva và Tel Aviv đã có những thỏa thuận bị đánh giá là gây bất lợi cho Tehran cũng như Damacus.
Ngoài ra cuộc không kích mới nhất của Israel nhằm vào Syria đã trở thành vụ đánh phá quy mô nhất trong vòng vài tháng qua, khi 4 tỉnh của Syria cùng lúc bị hỏa lực từ trên không gây thiệt hại.
Theo truyền thống, Bộ chỉ huy quân đội Israel không đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan đến những gì được báo chí đăng tải, họ cũng chưa công bố cụ thể thiệt hại của đối phương sau trận không kích.
Vấn đề cuối cùng cần nhắc tới đó là cũng như mọi khi, tham chiến là những tổ hợp phòng không thế hệ cũ, còn hệ thống S-300 tầm xa vốn nhận rất nhiều kỳ vọng lại một lần nữa "tàng hình" trước Không quân Israel.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Israel tiến hành cuộc tấn công lớn nhất trong vài tháng nhằm vào Syria

  • 09/06/2021 22:16
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Không quân Israel một lần nữa đưa ra "lời nhắc nhở" rằng họ không quên mối nguy cơ lớn từ lực lượng vũ trang Iran đóng trên lãnh thổ Syria.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC