Tổng thống Kazakhstan thăm Trung Quốc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

  • 01/09/2015 14:28
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 31-8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev tại Bắc Kinh trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước và tham dự Lễ Kỷ niệm chiến thắng của Trung Quốc sắp tới.

Trong cuộc hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đánh giá cao sự phát triển của mối quan hệ song phương giữa hai nước kể từ khi hai bên ký kết hiệp định đối tác chiến lược toàn diện năm 2011, và nhất trí tiếp tục xây dựng mối quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Chủ tịch Trung Quốc còn kêu gọi hai bên tăng cường ủng hộ và bảo vệ các lợi ích cốt lõi của nhau, cải thiện hợp tác song phương về đầu tư, thương mại, năng lượng, cơ sở hạ tầng và công nghệ cao, đồng thời kêu gọi hai nước tận dụng các cơ chế tài chính như Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á và Nguồn vốn Con đường tơ lụa để phát triển đất nước.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Nazarbayev cũng nhất trí tăng cường phối hợp trong các chủ đề chính bao gồm các vấn đề khu vực, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và an ninh thông tin, cũng như các vấn đề liên quan đến Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Hội nghị về sự Tương tác và các Biện pháp xây dựng lòng tin tại châu Á (CICA).
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev duyệt đội danh dự

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev duyệt đội danh dự

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev duyệt đội danh dự Sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã ký kết một tuyên bố chung về tăng cường hợp tác chiến lược toàn diện song phương và chứng kiến ​​lễ ký một số văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực luật pháp, năng lực, đầu tư, văn hóa, xây dựng cơ sở hạ tầng, khai thác mỏ, tài chính và các lĩnh vực khác.

Trong tuyên bố, Trung Quốc xác nhận họ sẽ tham gia Triển lãm World Expo 2017 tại thủ đô Astana của Kazakhstan và sẽ trình bày ý tưởng về năng lượng hiệu quả tại triển lãm. Hai bên sẽ hỗ trợ các dự án hợp tác lớn về năng lực của ngành công nghiệp và đầu tư, hỗ trợ các tổ chức tài chính trong nước cung cấp tài chính cho các doanh nghiệp chịu trách nhiệm về các dự án này.

Hai nước đạt thỏa thuận sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại, như thúc đẩy các sản phẩm giá trị gia tăng cao và công nghệ cao, cải thiện cơ sở pháp lý cho thương mại và đầu tư song phương, và mở rộng hợp tác trong nông nghiệp và lâm nghiệp, đồng thời ký một thỏa thuận hợp tác mới về văn hóa.

Lãnh đạo hai nước còn cam kết hợp tác chống “ba lực lượng” gồm khủng bố, ly khai và cực đoan, cũng như buôn bán ma túy và vũ khí, tăng cường chia sẻ thông tin chung giữa các cơ quan thực thi pháp luật và tăng cường quản lý và kiểm soát biên giới chung.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục