Quân đội Nga tham gia duyệt binh kỉ niệm Thế chiến II ở Trung Quốc

  • 22/08/2015 16:07
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ - Phía Trung Quốc vừa chính thức xác nhận thông tin Nga sẽ cử quân đội đến lễ duyệt binh quy mô lớn kỉ niệm 70 năm ngày chấm dứt Thế chiến II tại quảng trường Thiên An Môn vào tháng 9.

Ông Qu Rui, Phó Giám đốc Văn phòng tổ chức thuộc quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), nói với giới truyền thông Bắc Kinh: “Sự sẵn lòng tham gia buổi duyệt binh của quân đội nước ngoài vào lễ kỉ niệm chiến thắng chống phát xít chính là biểu tượng của sự mong muốn và hy vọng hòa bình lâu dài trên thế giới”.

Số lượng binh sĩ tham dự sự kiện sẽ lên tới 12.000 người, cùng với đó là 200 máy bay chiến đấu các loại. Cuộc duyệt binh đã được luyện tập trong nhiều tuần tại một nơi giống với quảng trường Thiên An Môn, được xây dựng ở ngoại thành Bắc Kinh. Trung Quốc tiết lộ rằng, 84% các loại vũ khí được trình diễn trong cuộc diễu hành đợt này là lần đầu tiên ra mắt công chúng.
Trung Quốc đang tập luyện cho buổi duyệt binh vào ngày 3-9

Trung Quốc đang tập luyện cho buổi duyệt binh vào ngày 3-9

Trung Quốc đang tập luyện cho buổi duyệt binh vào ngày 3-9

Việc chuẩn bị cho cuộc diễu hành được cập nhật hàng ngày trên các phương tiện truyền thông, kèm theo đó là các tài liệu thuật lại lịch sử. Trung Quốc đã phải chịu sự mất mát ít nhất là 15 triệu mạng người, chủ yếu là dân thường, trong cuộc chiến này.

Mặc dù được tổ chức hoành tráng, tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ chỉ đứng với một vài lãnh đạo phương Tây trong sự kiện này, do chính phủ nhiều nước đang quan ngại một số vấn đề như sự hiện diện của ông Putin và binh lính Nga, hay mục đích thực sự của cuộc duyệt binh.

Tin cùng chuyên mục