Tổng thống Erdogan: Mỹ can thiệp vào Trung Đông vì tài nguyên thiên nhiên

  • 06/01/2018 13:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan vừa cáo buộc Mỹ và Israel cố gắng can thiệp vào tình hình nội bộ của các nước Hồi giáo ở Trung Đông như Pakistan và Iran do muốn chiếm được nguồn tài nguyêntại đây.

“Chúng tôi không thể chấp nhận nhiều nước như Mỹ và Israel can thiệp vào tình hình nội bộ ở Iran và Pakistan. Điều đó được thực hiện do tham vọng chiếm được nguồn tài nguyên của những quốc gia đó. Các quốc gia phương Tây nói chung luôn nhằm vào những nước Hồi giáo và khiến họ chống lại nhau. Thảm họa đã từng xảy ra ở Syria, Iraq, Ai Cập và nhiều quốc gia khác”, Tổng thống Erdogan nói với phóng viên tại Istanbul vào hôm 6-1.

Ông Erdogan không nói rõ sự can thiệp của Mỹ vào tình hình Pakistan là gì nhưng điều này dường như có liên quan đến việc Washington quyết định ngừng viện trợ an ninh gần 900 triệu USD cho nước này sau cáo buộc hỗ trợ khủng bố.

Tổng thống Erdogan chỉ trích hành động của Mỹ và Israel đối với các quốc gia Hồi giáo

Tổng thống Erdogan chỉ trích hành động của Mỹ và Israel đối với các quốc gia Hồi giáo

Tuyên bố của ông Erdogan giống với những gì Iran từng phản bác, khi khẳng định, Mỹ, Israel và Ả-Rập Saudi là nhân tố đứng đằng sau kích động biểu tình ở quốc gia này nhằm làm mất tín nhiệm chính quyền Tehran.

Vào hôm 2-1, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cũng lên tiếng chỉ trích các can thiệp vào tình hình nội bộ Iran là xâm phạm chủ quyền của nước này, đồng thời khiến tình hình trở nên bất ổn hơn.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục