Thổ Nhĩ Kỳ và Đức sẵn sàng bình thường hóa quan hệ

  • 02/01/2018 11:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 1/1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng bình thường hóa quan hệ. 
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

Ông Cavusoglu thông báo, Ankara đang đẩy nhanh tiến trình tố tụng đối với nhà báo Deniz Yucel, đồng thời khuyến khích khách du lịch Đức tới Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã hối thúc cơ quan tư pháp đẩy nhanh tiến trình đưa ra những cáo buộc chính thức chống lại nhà báo Đức Deniz Yucel. 

Tới nay, nhà báo của tờ Tấm gương (Die Welt) này đã bị giam giữ 10 tháng mà chưa có bất kỳ cáo buộc chính thức nào. Việc giam giữ nhà báo Yucel đã dẫn tới căng thẳng giữa Ankara và Berlin. 

Nhà báo Đức Deniz Yucel của tờ Tấm gương

Nhà báo Đức Deniz Yucel của tờ Tấm gương

Deniz Yucel bị bắt giữ kể từ tháng 2, với cáo buộc xúi giục và truyền bá chủ nghĩa khủng bố. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng nếu Tòa án nhân quyền châu Âu yêu cầu trả tự do cho Yucel, ông hy vọng ngành tư pháp độc lập của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuân theo. Ông cũng bày tỏ mong muốn rằng quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Đức sẽ được cải thiện trong năm 2018. 

Khoảng 50.000 người đã bị chính quyền Ankara bắt giữ sau vụ đảo chính năm 2016, trong đó có hơn 10 người quốc tịch Đức, nguồn cơn của những căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước thời gian gần đây. Do vậy, số lượng những du khách Đức tới Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm mạnh trong vòng 2 năm qua. Trong 10 tháng đầu năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ đón khoảng 3,3 triệu khách du lịch Đức, con số này cùng kỳ năm 2015 là 5,1 triệu người.

Theo Euro News

Tin cùng chuyên mục