Tổng thống Donald Trump sẽ sa thải chuyên gia Anthony Fauci sau bầu cử?

  • 03/11/2020 09:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng ám chỉ, ông có thể sẽ sa thải chuyên gia dịch tễ Anthony Fauci sau ngày bầu cử 3-11 vì những bất đồng liên quan tới kiểm soát dịch Covid-19.

Trong buổi vận động bầu cử hôm 1-11 ở bang Florida, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ sự thất vọng khi dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng và khiến hơn 231.000 người Mỹ thiệt mạng.

Sau khi đám đông cử tri hô vang khẩu hiệu: "Sa thải Fauci", ông Donald Trump đã trả lời: “Đừng nói điều này với ai mà hãy để tôi làm điều đó sau cuộc bầu cử. Ông ấy đã mắc nhiều sai lầm dù là một người tốt".

Nhà Trắng thường xuyên tỏ rõ bất đồng với cố vấn y tế Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu của nước Mỹ về bệnh truyền nhiễm. Ông Fauci cho rằng, Mỹ đang có cách tiếp cận sai trong công tác chống Covid-19 và tình hình sẽ còn nghiêm trọng nếu chính quyền không thay đổi cách ứng phó với dịch bệnh.

Tổng thống Donald Trump sẽ sa thải chuyên gia Anthony Fauci sau bầu cử? ảnh 1

Tổng thống Donald Trump có nhiều bất đồng với ông Fauci về cách xử lý dịch bệnh

Trong khi đó, đối thủ của Tổng thống Donald Trump là ông Joe Biden luôn nhấn mạnh sự ủng hộ dành cho các chuyên gia như bác sĩ Fauci.

Trên thực tế, Tổng thống Donald Trump không có quyền sa thải ông Fauci do không phải là người trực tiếp bổ nhiệm vị trí này. Tuy nhiên, ông có thể gây áp lực lên Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Francis Collins thực thi điều này.

Bác sĩ Fauci, 79 tuổi, là người đứng đầu Ủy ban phòng chống dịch Covid-19, đồng thời kiêm Giám đốc Viện quốc gia về dị ứng và bệnh truyền nhiễm. Ông đã làm việc dưới chính quyền của cả Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ trong hàng chục năm qua.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục