Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm Quyền Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia

  • 20/02/2020 23:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 20-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố bổ nhiệm Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell làm Quyền Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia.

“Ông Richard Grenell đã đại diện đất nước chúng ta vô cùng tốt. Tôi mong chờ được làm việc cùng ông ấy”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter vào hôm 20-2, đồng thời cảm ơn quyền giám đốc đương nhiệm Joseph Maguire vì đã hoàn thành tốt công việc này từ tháng 8-2019 đến nay.

Ông Grenell là người rất trung thành với Tổng thống Donald Trump vào thời điểm ông chủ Nhà Trắng tỏ ra hoài nghi với cộng đồng tình báo.

Ông Donald Trump có mối quan hệ không tốt với ông Dan Coats, người đã từ chức Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia từ hồi tháng 8-2019. Ông Coats đã ủng hộ báo cáo đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ về việc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống năm 2016 với mục tiêu trợ giúp ông Donald Trump chiến thắng trước bà Hillary Clinton. 

Ông Grenell là người trung thành với Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ông Grenell là người trung thành với Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ông Grenell từng làm cố vấn cho một số thành viên Đảng Cộng hòa trước khi trở thành người phát ngôn của Mỹ tại Liên Hợp Quốc dưới thời Tổng thống George W.Bush. Ông cũng từng gây ra một loạt tranh cãi sau khi nhậm chức Đại sứ Mỹ tại Đức vào năm 2018.

Vào năm 2018, Đức đã yêu cầu chính phủ Mỹ làm rõ những bình luận của ông Grenell sau khi ông này tuyên bố muốn củng cố quyền lực của "những người bảo thủ khác" tại châu Âu. Đến tháng 8-2019, ông Grenell tiếp tục cho rằng, việc Đức ngần ngại dành nhiều ngân sách hơn cho quốc phòng và sự phụ thuộc an ninh của nước này vào Mỹ là phiền phức.

Việc bổ nhiệm ông Grenell trở thành Quyền Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia không cần sự thông qua của Thượng viện Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục