Tổng thống định đánh Syria, nghị sĩ Mỹ bảo phải chờ

  • 30/08/2013 11:24
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Giữa lúc có những dấu hiệu cho thấy Mỹ đã sẵn sàng tấn công Syria, 140 thành viên của Hạ viện Mỹ đã ký vào một lá thư, yêu cầu Tổng thống Barack Obama cần sự cho phép của Quốc hội trước khi đưa ra quyết định tấn công quân sự.
Tổng thống định đánh Syria, nghị sĩ Mỹ bảo phải chờ ảnh 1

Tàu chiến Mỹ tại Địa Trung Hải đã sẵn sàng nhận lệnh tấn công Syria


"Chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu ngài tham khảo ý kiến ​​và nhận ủy quyền của Quốc hội trước khi ra lệnh sử dụng vũ lực quân sự ở Syria. Trách nhiệm của ngài phải làm như vậy được quy định trong Hiến pháp và Nghị quyết Quyền hạn Chiến tranh năm 1973", bức thư được công bố trên trang web của tờ The Hill thuộc Quốc hội Mỹ có đoạn viết.

"Việc huy động quân đội của chúng ta để tấn công Syria khi không có mối đe dọa trực tiếp đối với Mỹ và không được sự chấp thuận từ trước của Quốc hội là vi phạm điều khoản về phân chia quyền lực đã được quy định rõ ràng trong Hiến pháp”, nội dung bức thư lưu ý.

Các nghị sĩ Mỹ cũng nói rõ ràng rằng, quyết định của Tổng thống Obama vào năm 2011 cho phép quân đội Hoa Kỳ can thiệp quân sự ở Libya mà không được sự chấp thuận của Quốc hội là hành động “vi hiến”.

Họ nói thêm rằng, Quốc hội sẵn sàng nhóm họp theo đề nghị của ông Obama, nếu xét thấy hành động quân sự ở Syria là cần thiết. Hiện Quốc hội Mỹ vẫn trong giai đoạn nghỉ hè, và theo kế hoạch, sẽ họp trở lại vào ngày 9-9.

Trong những ngày qua, chính quyền của Tổng thống Obama liên tục có những tuyên bố nhằm dọn đường cho một cuộc tấn công quân sự vào Syria. Ngày 29-8, hải quân Mỹ đã triển khai tàu khu trục thứ 5 tới phía đông Địa Trung Hải, trong khi báo giới Pháp cho biết, một trong những tàu chiến hiện đại nhất của Pháp đã được điều tới khu vực này.

Tin cùng chuyên mục