Tokyo đã lên phương án di tản 2,5 triệu người do bão Faxai

  • 09/09/2019 18:11
  • 0 bình luận
  • H.Y
  • In bài
ANTD.VN - Cơn bão có cường độ rất mạnh mang tên Faxai đã đổ bộ vào thành phố biển Chiba, Nhật Bản sáng 9-9 khiến 160 chuyến bay bị hủy, 1 triệu hộ gia đình mất điện và giao thông bị gián đoạn trên khắp các thành phố lớn.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), bão Faxai đổ bộ vào đất liền sáng 9-9, gây mưa lớn và gió mạnh với sức gió 150km/h. Faxai sau đó di chuyển qua Tokyo làm tê liệt giao thông.

Tokyo đã lên phương án di tản 2,5 triệu người do bão Faxai

Các ga tàu điện ngầm lớn ở Tokyo chật cứng người đi lại vào sáng thứ hai đầu tuần, tất cả bị mắc kẹt do hệ thống tàu cao tốc và tàu điện ngầm đã ngừng hoạt động. Các tuyến đường sắt dần dần hoạt động trở lại vào giữa buổi sáng, nhưng tất cả đều trong tình trạng chậm trễ.

Về đường không, 160 chuyến bay đến và đi từ các sân bay trong khu vực Tokyo đã bị hủy trong ngày 9-9, trong đó có 49 chuyến bay của Japan Airlines và 41 của All Nippon Airways. 

Hình ảnh ghi nhận tại hiện trường cho thấy đường phố ngập nước, rải rác cây cối, biển chỉ dẫn bị đổ. Các nhân viên tại nhà ga xe lửa Higashi Chiba đã sửa lại phần mái bị hư hỏng do gió lớn.

Tokyo đã lên phương án di tản 2,5 triệu người do bão Faxai
Theo Đài truyền hình NHK, gần 1 triệu hộ gia đình không có điện, trong đó toàn bộ hòn đảo Shikinejima và Oshima ngoài khơi bờ biển phía Nam Nhật Bản bị mất điện.

Cho đến nay, chưa có trường hợp tử vong nào được báo cáo, nhưng ít nhất 10 người đã phải nhập viện. Trước khi bão đổ bộ, JMA đã đưa ra các cảnh báo về bão, lũ lụt và lở đất, và yêu cầu người dân tránh ra ngoài khi trời bão.

Cơ quan chức năng cũng đã lên phương án sơ tán gửi tới khoảng 2,5 triệu người. Các nhà tạm lánh đã được thiết lập trên khắp Tokyo. Tuy nhiên, đến sáng nay, hầu hết các lệnh di tản trên khắp Tokyo đã bị hủy bỏ.

Bão Faxai được dự báo sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Đông Bắc, ra khỏi Nhật Bản và suy yếu dần khi đi vào Thái Bình Dương.

Theo CNN/NHK

Tin cùng chuyên mục