Joaquín Guzman Loera, sinh 25/12/1954 là một trùm ma túy nổi tiếng Mexico vào năm 2003 sau khi đối thủ của ông là Osiel Cárdenas trong Gulf Cartel bị chính quyền bắt giữ.
Guzman đã được tạp chí Forbes bình chọn là một trong những người quyền lực nhất trên thế giới năm 2009. Y được mệnh danh là người giàu thứ 10 tại Mexico. Mỹ đã liệt kê Guzman vào danh sách trùm ma túy nguy hiểm nhất thế giới. Sau nhiều phi vụ đẫm máu, ông đã bị bắt và giam giữ tại Mexico.
Tuy nhiên ngay sau đó trùm ma túy đã có cuộc vượt thoát ngoạn ngục khỏi nhà tù Altiplano nổi tiếng nghiêm ngặt này vào lúc 20h52 ngày 11/7/2015,
Các nhà điều tra cho biết, Guzman thoát thân nhờ đường hầm nằm ngay phía dưới xà lim. Miệng hầm nằm trong điểm mù của máy quay giám sát trong nhà vệ sinh.
Đường hầm dưới lòng đất dài 1,5km, dẫn tới ngôi nhà đang xây dở nằm bên ngoài nhà giam.
Đây là đường hầm quy mô, được trang bị hệ thống thông gió và đèn chiếu sáng cùng nhiều trang thiết bị để hỗ trợ hành trình vượt ngục của Guzman.
Cảnh sát còn phát hiện một chiếc xe máy được bố trí sẵn trong hầm nhằm tăng tốc độ tẩu thoát của trùm ma túy khỏi nhà tù Altiplano.
Đường thoát ra nằm tại ngôi nhà đang xây dở gần nhà giam. Nó được thiết kế để một người dễ dàng chui lọt.
Theo tính toán, những kẻ đào hầm phải đưa hơn 3.500 tấn đất đá ra ngoài, vì thế dấy lên nghi ngờ rằng, rất có thể một số người trong chính quyền đã ngầm tiếp tay cho trùm ma túy này.
Sau vụ vượt ngục, cảnh sát Liên bang Mexico được huy động để truy lùng Guzman. Được biết trùm ma túy này đã nhiều lần vượt ngục thành công.
Trong lần vượt ngục đầu tiên của Guzman, cảnh sát Mexico mất tới 13 năm để bắt và đưa y về quy án.
Dưới sự truy lùng gắt gao, gần 6 tháng sau khi trốn thoát khỏi nhà tù được bảo vệ nghiêm ngặt nhất ở Mexico, trùm ma túy Joaquín Guzmán Loera, còn gọi là El Chapo, đã bị bắt lại.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

Những vụ vượt ngục gây chấn động thế giới:

Toàn cảnh vụ vượt ngục táo tợn đến khó tin của trùm ma túy khét tiếng

  • 14/09/2017 18:29
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Có lẽ trong số các vụ trốn thoát khỏi nhà tù ngoạn ngục không thể không kể đến cuộc vượt ngục của trùm ma túy khét tiếng Mexico Joaquin 'El Chapo' Guzman, người đã biến mất khỏi nhà tù an ninh nghiêm ngặt nhất Mexico nhờ đường hầm dài 1,5 km đào xuyên tới phòng giam.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC