Tòa án Mỹ yêu cầu Triều Tiên bồi thường 2,3 tỉ USD

  • 28/02/2021 16:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 27-2, Tòa án liên bang Washington đã yêu cầu Triều Tiên phải bồi thường 2,3 tỉ USD cho thủy thủ đoàn tàu của USS Pueblo, vốn bị nước này bắt giữ năm 1968.

Theo tòa án Washington, một người đã thiệt mạng và nhiều thủy thủ trong 83 thành viên còn lại trên tàu USS Pueblo đã bị lạm dụng về tinh thần và thể chất trong suốt 11 tháng bị giam giữ kể từ thời điểm con tàu này bị bắt vào ngày 23-1-1968.

Tổng số tiền mà tòa án Washington yêu cầu Triều Tiên đền bù cho thủy thủ đoàn và thân nhân của họ là 2,3 tỉ USD. Việc ép Bình Nhưỡng tuân thủ yêu cầu trên gần như là không thể, nhưng dựa vào phán quyền này, nguyên đơn có thể đăng ký nhận bồi thường từ quỹ hỗ trợ nạn nhân khủng bố của quốc hội Mỹ.

Tòa án Mỹ yêu cầu Triều Tiên bồi thường 2,3 tỉ USD ảnh 1

Tàu USS Pueblo giờ trở thành bảo tàng ở Triều Tiên

Hồi tháng 2-2018, nhiều thành viên thủy thủ đoàn trên tàu do thám USS Pueblo đã đệ đơn kiện Triều Tiên theo Đạo luật miễn trừ chủ quyền nước ngoài, vốn cho phép kiện những chính phủ tài trợ khủng bố với cáo buộc tra tấn, bắt cóc, gây thương tích hoặc tử vong.

Vụ kiện này là hợp lệ kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Triều Tiên trở lại danh sách quốc gia tài trợ khủng bố năm 2017. Trước đó, Triều Tiên từng được cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush đưa ra khỏi danh sách này vào năm 2008.

Triều Tiên đã bắt tàu USS Pueblo sau khi cáo buộc nó vi phạm vùng biển chủ quyền của nước này ngoài khơi Wonsan. Sau gần một năm đàm phán, Triều Tiên thả toàn bộ thủy thủ đoàn, nhưng vẫn giữ lại thân tàu USS Pueblo và biến nó thành bảo tàng.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục