“Theo chỉ đạo của Tổng thống Joe Biden, quân đội Mỹ đã không kích nhằm vào các cơ sở hạ tầng được sử dụng bởi nhóm quân do Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria”, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho hay, đồng thời nhấn mạnh, Washington đã có tham vấn ý kiến của đồng minh trước khi thực hiện.
Vụ tấn công này diễn ra vào lúc 18h ngày 25-2 (giờ Mỹ). Ông Kirby nhấn mạnh rằng, vụ không kích được thực hiện nhằm mục tiêu đáp trả loạt tấn công bằng rocket nhằm vào lực lượng của Mỹ và đồng minh tại Iraq trong thời gian gần đây.
“Cuộc không kích đã tạo ra thiệt hại nghiêm trọng đối với cơ sở hạ tầng của một vài nhóm quân do Iran hỗ trợ như Kait’ib Hezbollah và Kait’ib Sayyid al Shuhad”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nhấn mạnh.
Một vài nguồn tin tại Syria cũng xác nhận có một vụ nổ đã xảy ra tại Al-Bukamal, một thị trấn ở tỉnh Deir ez Zor, gần biên giới Iraq.
Hành động của Mỹ diễn ra vào thời điểm hàng loạt vụ tấn công bằng rocket được ghi nhận tại “Vùng xanh” – tổ hợp gồm nhiều cơ quan công quyền và đại sứ quán nước ngoài, căn cứ không quân Balad và sân bay quốc tế Erbil tại Iraq.
Không có nhóm nào nhận trách nhiệm về các vụ tấn công này và Mỹ cũng không đưa ra cáo buộc chính xác nhằm vào lực lượng phiến quân nào.
Đây không phải là lần đầu tiên Lầu Năm Góc đổ lỗi cho Iran về các vụ tấn công nhằm vào binh lính và nhà thầu quân sự Mỹ tại Iraq. Sau khi một nhân viên nhà thầu thiệt mạng vào năm 2019, chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh không kích nhóm chiến binh Kataib Hezbollah và những phiến quân dòng Hồi giáo Shia khác, đỉnh điểm là cuộc không kích tiêu diệt Tư lệnh lực lượng Quds của Iran, Tướng Qassem Soleimani vào tháng 1-2020.
1
2
3
4
5
6
7

[ẢNH] Mỹ không kích lực lượng do Iran hậu thuẫn tại Syria

  • 27/02/2021 08:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN -  Lầu Năm Góc vừa xác nhận, máy bay Mỹ đã tiến hành không kích nhằm vào các nhóm quân do Iran hỗ trợ tại Syria sau khi nhận được sự chấp thuận của Tổng thống Joe Biden. Đây là loạt không kích để đáp trả các vụ tấn công bằng rocket vào căn cứ Mỹ ở Iraq.

Theo RT

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC