Nga xử tù 8 năm công dân tiết lộ bí mật quốc gia cho Trung Quốc

  • 26/02/2021 09:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Tòa án Nga vừa tuyên án 8 năm tù với một người đàn ông vì tội phản quốc sau khi người này cung cấp các tài liệu mật cho Trung Quốc.

Vladimir Vasilyev, 52 tuổi, bị bắt ở vùng Zabaykalsky, phía đông Siberia của Nga, khu vực giáp Trung Quốc và Mông Cổ hồi tháng 8-2019. Theo hãng tin Tass, ông này đã thừa nhận tội danh của mình.

Phiên tòa được diễn ra trong phòng kín và chi tiết của nó vẫn chưa được hé lộ do bản chất bí mật của vụ án.

Nga xử tù 8 năm công dân tiết lộ bí mật quốc gia cho Trung Quốc ảnh 1

Nga đã bắt giữ rất nhiều đối tượng bán thông tin nội bộ cho Trung Quốc thời gian qua

Hãng tin Tass dẫn lời từ cơ quan chấp pháp Nga cho biết, ông Vasilyev đã thu thập và bán thông tin chứa bí mật quốc gia cho các cơ quan tình báo của Trung Quốc. Ngoài 8 năm tù giam, ông Vasilyev sẽ còn bị quản thúc tại nhà một khoảng thời gian sau khi mãn hạn tù.

Kể từ năm 2014, Nga đã có chủ trương thúc đẩy mối quan hệ với Trung Quốc sau khi bị phương Tây trừng phạt vì vấn đề sáp nhập bán đảo Crimea.

Ông Vasilyev là công dân Nga thứ ba bị kết tội phản quốc trong năm nay và là công dân thứ 10 trong hai năm qua, trong bối cảnh Moscow đẩy mạnh truy quét gián điệp nước ngoài làm việc tại các cơ quan quan trọng.

Vào năm ngoái, các công tố viên Nga đã truy tố một nhà khoa học nước này tội phản quốc vì cáo buộc cung cấp bí mật quốc gia cho Trung Quốc. Một nhà khoa học khác cũng bị bắt ở Siberia hồi tháng 10-2020 do chuyển công nghệ sang Trung Quốc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục