Tiếp tục thử tên lửa, Triều Tiên muốn phá bế tắc trong đàm phán

  • 06/05/2019 06:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Việc Triều Tiên liên tiếp phóng thử tên lửa chỉ trong hơn 2 tuần qua được cho nhằm chuyển tải thông điệp cứng rắn từ Bình Nhưỡng rằng Washington cần phải sớm ngồi lại đàm phán về phi hạt nhân hóa.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát vụ phóng tên lửa ngày 4-5

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát vụ phóng tên lửa ngày 4-5

Vụ thử nghiệm “các loại vũ khí mới” vào ngày 4-5, theo hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), bao gồm các hệ thống pháo phản lực phóng loạt tầm xa và vũ khí dẫn đường chiến thuật. Các cuộc thử nghiệm này được tiến hành ở khu vực biển Nhật Bản nhằm đánh giá và kiểm tra khả năng hoạt động, độ chính xác của các loại vũ khí mới. 

Dù chỉ là những vũ khí chiến thuật với tầm bắn từ 70-200 km song vụ thử vũ khí mới nhất của Triều Tiên đã được đích thân nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un tới tận nơi thị sát. Đây là lần thứ hai ông Kim Jong-un tới thị sát một vụ thử vũ khí chiến thuật của Triều Tiên, trước đó là vụ phóng thử tên lửa hành trình tầm ngắn vào trung tuần tháng 4-2019.

Việc nhà lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên liên tiếp đích thân tới thị sát vụ thử vũ khí hoàn toàn không thể so sánh với vụ thử hạt nhân hay tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vì thế được cho rằng nhằm phát đi một thông điệp thể hiện sức mạnh của quốc gia đang chịu bao vây cấm vận này. Vụ phóng tên lửa ra biển Nhật Bản ngày 4-5, theo giới phân tích, được coi là thông điệp cứng rắn mà nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân đang bế tắc.

Triều Tiên đã dừng mọi cuộc thử hạt nhân và tên lửa kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều Triều đầu tiên dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng 4-2018 và đặc biệt là cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần đầu tiên trong lịch sử tháng 6-2018 với cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Đối thoại và hòa giải thay cho đối đầu căng thẳng đã tiếp tục đưa hai ông Kim Jong-un và Donald Trump tới Hà Nội trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai cuối tháng 2 vừa qua.

Tuy nhiên, khi đi vào đàm phán chi tiết việc thực thi cam kết phi hạt nhân hóa tại Hà Nội, cả Triều Tiên và Mỹ mới nhận thấy quan điểm và cách thức thực thi tiến trình của hai bên còn cách nhau quá xa. Mỹ muốn giải giáp toàn bộ chương trình hạt nhân và tên lửa, với mọi cơ sở công khai và bí mật, trong khi Triều Tiên lại giữ quan điểm phi hạt nhân hóa từng bước và với các cơ sở đã được biết tới.

Mỹ và Triều Tiên sau Hội nghị Thượng đỉnh tại Hà Nội đã có những cuộc tiếp xúc, thương thảo về vấn đề phi hạt nhân hóa, song vẫn chưa thể thu hẹp được khác biệt lớn về quan điểm và cách thức thực thi cam kết mang tính định hướng thỏa thuận tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ nhất. Không những không nhân nhượng, Mỹ và Triều Tiên còn sử dụng những thứ “vũ khí” của mình nhằm gây áp lực lên đối phương, với Washington là các đòn trừng phạt về kinh tế và ngoại giao, trong khi Bình Nhưỡng đáp trả bằng các vụ “thử vũ khí mới”.

Tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ ra sao nếu Mỹ và Triều Tiên dùng “vũ khí” mình có trong tay để gây áp lực, thay vì tìm tiếng nói chung trên bàn đàm phán? Giáo sư Yang Moo-jin thuộc trường Đại học nghiên cứu Triều Tiên (Hàn Quốc) cho rằng, vụ phóng tên lửa ngày 4-5 là lời cảnh báo gửi tới Mỹ rằng, nếu Washington duy trì sức ép bằng các lệnh trừng phạt, Bình Nhưỡng sẽ phóng thêm các tên lửa có sức công phá lớn hơn. Một vụ thử tên lửa ICBM hay hạt nhân, không còn nghi ngờ gì, sẽ đưa bán đảo Triều Tiên trở lại “vạch xuất phát” trước thời điểm tháng 4-2018.

“Mục đích của cuộc diễn tập là để các đơn vị quân đội thử nghiệm khả năng vận hành và độ chính xác của các giàn hỏa tiễn đa nòng tầm xa cỡ lớn và vũ khí dẫn đường chiến thuật. Chủ tịch Kim Jong-un còn kiểm tra năng lực tác chiến của các khí tài và thiết bị, đồng thời hối thúc các binh sĩ cần ghi nhớ thực tế rằng hòa bình và an ninh thực sự chỉ được đảm bảo bằng sức mạnh”

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên - KCNA

“Bất kỳ điều gì trong thế giới vô cùng thú vị này đều có thể xảy ra, nhưng tôi tin rằng, ông Kim Jong-un sẽ khai thác đầy đủ tiềm năng kinh tế to lớn của Triều Tiên và sẽ không làm gì gây cản trở hay chấm dứt tiến trình này. Ông ấy cũng biết là tôi luôn ủng hộ ông ấy và không muốn phá vỡ lời hứa của ông ấy với tôi. Thỏa thuận sẽ đạt được”. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump 

Tin cùng chuyên mục