Tiền kỹ thuật số - tiềm năng gọi vốn khởi nghiệp

  • 24/01/2018 06:41
  • 0 bình luận
  • Tiến sĩ David Nguyen
  • In bài
ANTD.VN - Một trong những con đường để doanh nghiệp khởi nghiệp về công nghệ tiếp cận nguồn vốn dồi dào từ quốc tế chính là gọi vốn thông qua tiền tệ kỹ thuật số.

Tháng 8-2017, Lưu Thế Lợi, Tiến sĩ về “Blockchain” (công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa vào hệ thống mã hóa phức tạp) tại trường Đại học Quốc gia        Singapore, cùng các cộng sự đã thành lập mạng giao dịch phi tập trung Kyber Network và huy động được số vốn lên đến 52 triệu USD từ hàng chục nghìn nhà đầu tư trên khắp thế giới. Số vốn mà Kyber Network huy động được chính xác là 200.000 Ethereum (đồng tiền ảo có sức mạnh thứ nhì, chỉ sau Bitcoin, thường được dùng làm đơn vị trao đổi trong các thương vụ gọi vốn bằng tiền ảo). 

Với con số này, Kyber Network đã được xếp vào top 10 thế giới các start-up huy động được vốn bằng tiền ảo nhiều nhất trong năm 2017. Lưu Thế Lợi trở thành một điển hình đáng tự hào cho giới công nghệ Việt Nam, mở đầu cho xu hướng gọi vốn quốc tế thông qua phát hành tiền tệ số từ Singapore và Thụy Sỹ cho hàng chục doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam.

Tiền kỹ thuật số - tiềm năng gọi vốn khởi nghiệp ảnh 1Công nghệ tiền kỹ thuật số khi được đảm bảo bảo mật tối đa có thể tạo ra một nền kinh tế đầy hứa hẹn

Huy động nguồn vốn dồi dào từ quốc tế

Tiền kỹ thuật số là xu thế toàn cầu, có thể thay đổi trật tự thế giới, tạo ra một thế giới dân chủ, công bằng và minh bạch từ tính phi tập trung, thay vì tập trung quyền lực vào một nhóm lợi ích nào đó. Tiến sĩ Lưu Thế Lợi nói rằng điều làm cho Kyber Network trở nên khác biệt là việc tập trung vào tính bảo mật và hữu ích của nó với khách hàng. Công nghệ tiền kỹ thuật số và “blockchain” khi được đảm bảo bảo mật tối đa có thể tạo ra một nền kinh tế đầy hứa hẹn. 

Ngoài Kyber Network, có một dự án liên quan đến tiền tệ số cũng do một nhóm người Việt tại Singapore chuẩn bị ra mắt được đánh giá cao là mạng giao dịch quảng cáo trực tuyến Bigbom. Bất kỳ nền tảng, dịch vụ hoặc sản phẩm nào có liên quan đến quảng cáo kỹ thuật số trên toàn thế giới đều có thể tham gia vào hệ sinh thái Bigbom.

Mã token sử dụng trong mọi giao dịch là BBO sẽ được liên kết với các ví thanh toán tiền mã hóa để giúp các nhà quảng cáo có thể nhanh chóng chuyển đổi các đơn vị tiền tệ khác (USD, EUR) sang BBO, từ đó sử dụng các dịch vụ, sản phẩm của Bigbom một cách dễ dàng hơn. Người mua và người bán sẽ hợp tác với nhau dựa trên “Hợp đồng thông minh” (Smart Contract) được Bigbom triển khai trên nền tảng Ethereum. Hai bên sẽ tự thỏa thuận với nhau về mức giá cũng như mục tiêu, cam kết cụ thể ở thời điểm ký hợp đồng thông minh. Hệ thống “blockchain” hoàn toàn tự động, hầu như không xảy ra tranh cãi hay tranh chấp. 

Từ Kyber Network, Bigbom và nhiều dự án tiềm năng của giới công nghệ thông tin trong nước cho thấy, một trong những con đường để doanh nghiệp khởi nghiệp về công nghệ tiếp cận nguồn vốn dồi dào từ quốc tế chính là gọi vốn thông qua tiền tệ kỹ thuật số.

Cũng như Kyber Network, Bigbom hiện đang tập trung gọi vốn từ quốc tế là chủ yếu. Khi công ty này gọi vốn thành công, người lao động Việt Nam tại BigBom Việt Nam sẽ nhận được mức lương tốt từ nguồn vốn quốc tế.

Và đây sẽ là những thương hiệu công nghệ “Made in Vietnam” đứng trong top các công ty công nghệ thế giới như Kyber Network. Đó chính là phần tài sản vô hình mà các công ty công nghệ này đem lại cho Việt Nam. Không chỉ là vốn, tạo công ăn việc làm mà còn nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới.

Kinh nghiệm quản lý của các nước

Mới đây, Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố không cấm giao dịch tiền tệ số. Trung Quốc đã thành lập Sàn giao dịch tiền tệ số Binance, ra đồng Neo để cạnh tranh với ETH. Chính phủ Venezuela cũng đã ra mắt tiền điện tử quốc gia là đồng Petro. Chính phủ Singapore đầu tư vào dự án Ubin nhằm số hóa đồng tiền quốc gia đồng thời cho phép máy ATM Bitcoin được lưu hành. 

Đã đến lúc chúng ta cần có cái nhìn thông thoáng hơn về tiền tệ số đồng thời có thể học tập những kinh nghiệm quản lý tiền tệ số hiệu quả từ Singapore và nhiều nước khác. Chẳng hạn như cần yêu cầu các công ty phát hành tiền tệ số với mục đích bán cổ phần, cho vay, gây quỹ đầu tư hoặc số hóa đồng tiền thật phải có giấy phép. Còn những tiền tệ số với mục đích xây dựng hệ thống, nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm thì không cần bất cứ một loại giấy phép nào. Theo đó, tất cả các loại token đa cấp, ponzi, cho vay đều bị khóa và tự động biến mất do quá trình đào thải… 

Thay vì cấm tiền tệ số, Chính phủ Singapore chỉ khuyến cáo nhân dân cần có sự thận trọng khi đầu tư. Rõ ràng, các loại đồng tiền số mang lại những lợi ích đáng kể về mặt tiết kiệm chi phí giao dịch và “blockchain” là công nghệ xương sống tạo ra loại tiền kỹ thuật số hiện nay, đồng thời là nền tảng quan trọng cho hàng loạt ứng dụng quan trọng khác dự kiến thay đổi đáng kể cách thức giao dịch của nền kinh tế, như gọi vốn, thanh toán toàn cầu, kinh doanh hàng hóa, các loại hợp đồng điện tử... 

Singapore

Tin cùng chuyên mục