Xe+

Thuê xe du xuân, coi chừng tai nạn

  • 06/03/2015 06:54
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài

ANTĐ - Từ thời điểm giáp Tết đến hết tháng giêng âm lịch, do nhu cầu du xuân, đi lễ hội của người dân tăng cao nên các điểm cho thuê xe du lịch, xe tự lái hay taxi luôn trong tình trạng đông khách. Tận dụng cơ hội này, một số nơi đã đua nhau tăng giá…

Thuê xe du xuân, coi chừng tai nạn ảnh 1Nhu cầu có một chiếc xe ô tô đi du xuân của người dân ngày càng tăng

Giá tăng vẫn khó thuê

Nhân dịp đầu xuân năm mới đồng thời kết hợp ngày 8-3, chị Nguyễn Thanh Xuân – trợ lý Giám đốc một công ty kinh doanh vật liệu xây dựng ở quận Đống Đa nhận được yêu cầu thuê 1 chiếc xe 24 chỗ để cho cán bộ công nhân viên nữ đi tham quan và đi lễ tại một số đền, chùa ở Nam Định. Dù đã liên lạc qua 3 điểm cung cấp dịch vụ nhưng chị Xuân vẫn chưa thuê được xe do nơi thì xe đã hết, nơi lại hét giá khá cao. “Với cùng tuyến đường và loại xe này, nếu như năm trước tôi chỉ phải trả 2,2 triệu đồng trọn gói cả đi lẫn về thì năm nay do phí được tính theo kilomet nên mức giá đội lên khá nhiều. Một số người đã tính phương án thuê xe tự lái song giá không những không rẻ hơn mà nguy cơ mất an toàn là khá cao”, chị Xuân chia sẻ.

Bên cạnh việc thuê xe theo hợp đồng, một số gia đình đã thuê xe taxi để du xuân. Tuy vậy, với những chuyến đi đường dài, khách thường phải đặt trước nhiều ngày. Bên cạnh đó, để tiết kiệm thời gian chờ, lái xe taxi thường từ chối khách hợp đồng đi nội đô. Còn với dịch vụ thuê xe tự lái, do khách đông, rủi ro cao nên ngoài việc đặt giấy tờ tùy thân, khách còn phải đặt tiền đặt cọc (từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng tùy theo loại xe)… Tuy vậy, việc thuê được một chiếc xe tự lái trong thời điểm này cũng không đơn giản.

Hiện giá thuê ôtô có lái 12-24 chỗ từ 10.000-15.000 đồng/1km. Vào những ngày cuối tuần, giá tăng thêm từ 3.000-5.000 đồng/1km. Thời gian chờ từ 20.000-35.000 đồng/giờ. Giá thuê xe tự lái phụ thuộc vào loại xe, chất lượng xe, số chỗ ngồi... Bà Nguyễn Minh Thúy - Giám đốc Công ty lữ hành S.P - đơn vị chuyên cho thuê xe du lịch cho biết, nhằm tránh tình trạng khách trả xe không đúng hạn hay tự ý thay đổi lịch trình, các đơn vị cung cấp dịch vụ đều áp dụng cách tính giá theo cây số. Do nhu cầu của khách tăng cao nên khách muốn thuê xe phải liên hệ sớm, ít nhất trước 5 ngày để doanh nghiệp chủ động trong việc điều xe. Còn về nguyên nhân giá xăng giảm mà giá thuê xe vẫn tăng, bà Thúy giải thích “do xe phải chạy liên tục nên bên cho thuê phải thu thêm phí để bảo trì, bảo dưỡng xe. Bên cạnh đó, nhà xe cũng phải bồi dưỡng thêm cho lái xe do họ phải làm việc với cường độ cao hơn nhiều”(?!) 

Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn 

Cũng theo bà Nguyễn Minh Thúy, trước khi ký hợp đồng, bên cho thuê sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp chi tiết lịch trình cụ thể và giá thuê được điều chỉnh tùy theo hành trình của khách. Để đảm bảo chắc chắn, khách sẽ phải nộp tiền đặt cọc. Thời gian qua, do tình trạng đối tượng thuê xe mang xe thuê đi bán, cầm cố hay tráo đổi phụ tùng diễn ra khá phổ biến nên bên cho thuê ngày càng đưa ra các điều kiện chặt chẽ hơn, đồng thời ưu tiên những người đã quen biết, giữ gìn xe cẩn thận khi sử dụng.

Theo khảo sát, năm nay để tiết kiệm chi phí, khách thường tập hợp đi thành từng nhóm nên loại xe được thuê nhiều nhất là xe từ 16-24 chỗ. Khi thuê xe có lái, ngoài phí thuê xe, nếu không thỏa thuận trước, khách có thể phải thanh toán thêm chi phí ăn ở, tiền thưởng thêm cho lái xe, phí bến bãi, trông giữ xe. 

Một trong những điểm khách hàng cần đặc biệt lưu ý là trong thời điểm này, khi khách thuê khá đông, các đơn vị cung cấp dịch vụ thường yêu cầu lái xe chạy liên tục trong nhiều ngày liền, thời gian nghỉ ít nên dễ bị mệt mỏi, gây mất an toàn khi lái xe. Mặt khác, khi thuê xe đi du xuân, nếu không may xảy ra tai nạn, hành khách thường không được bồi thường do không mua bảo hiểm. Do đó, để tránh rủi ro, nếu đi lễ, tham quan theo đoàn, khách cần mua tour của các công ty lữ hành có uy tín…

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích