Thủ tướng Yingluck trở về Bangkok gặp lãnh đạo quân đội

  • 02/01/2014 09:08
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 1-1, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã trở về thủ đô Bangkok để tham gia các hoạt động chào đón năm mới và thể hiện sự đoàn kết với các tư lệnh quân đội trong bối cảnh người biểu tình chống chính phủ tuyên bố sẽ chiếm thủ đô nhằm ngăn cản cuộc bầu cử sắp tới.

Trước đó, những người biểu tình đã cáo buộc bà Yingluck là “con rối” của người anh trai đang sống lưu vong ở nước ngoài là cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra. Họ tuyên bố sẽ chiếm các trụ sở các bộ của chính phủ cũng như những khu vực quan trọng khác ở thủ đô Bangkok, để ngăn cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 2-2 tới.

Các cuộc biểu tình tại Bangkok có lúc trở thành bạo lực, và hồi tuần trước, Tư lệnh Lục quân - Tướng Prayuth Chan-Ocha - tuyên bố không loại trừ khả năng tiến hành đảo chính sau các cuộc đụng độ giữa lực lượng biểu tình và cảnh sát tại những khu vực đăng ký bầu cử làm 3 người thiệt mạng.

Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra đã rời Bangkok trong hơn 1 tuần để vận động sự ủng hộ của cử tri ở những khu vực miền bắc, nhưng đã trở về thủ đô trong buổi sáng ngày đầu năm mới.

Ngay sau khi trở về thủ đô, Thủ tướng Yingluck đã cùng Tư lệnh Lục quân Prayuth Chan-Ocha và một số lãnh đạo quân sự cấp cao khác đến chúc mừng tướng nghỉ hưu Prem Tinsulanonda, Chủ tịch Hội đồng Cơ mật của Nhà vua Bhumibol Adulyadej.

Thủ tướng Yingluck trở về Bangkok gặp lãnh đạo quân đội ảnh 1
Thủ tướng Yingluck và Tướng Prayuth Chan-Ocha - Tư lệnh Lục quân

  

Trong thông điệp năm mới được phát trên truyền hình tối 31-12, nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã kêu gọi hòa bình, thịnh vượng và đoàn kết giữa những người dân Thái Lan.

"Mong ước của mọi người dường như là không khác nhau mấy, kể cả cho chính họ hay cho hòa bình của đất nước," nhà vua Thái Lan nói.

Trong khi đó, trong thông điệp năm mới đăng tải trên facebook cá nhân, Thủ tướng Yingluck Shinawatra cũng đã kêu gọi một "giải pháp hòa bình" cho bất đồng chính trị đang diễn ra tại Thái Lan.

"Toàn thể nhân dân Thái Lan, bất kể bất đồng về tư tưởng chính trị hay tín ngưỡng, cần hướng về nhau để tìm một giải pháp hòa bình cho đất nước," bà Yingluck cho biết.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục