Thủ tướng: Vị thế của Việt Nam sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã lên tầm cao mới

  • 13/03/2019 21:09
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Điểm lại thành công từ công tác tổ Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên ở Hà Nội vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, vị thế của Việt Nam đã được nâng lên một tầm cao mới, vấn đề lúc này là phải chớp thời cơ để phát triển đất nước.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại hội nghị

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại hội nghị

Chiều nay, 13-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị tổng kết công tác tổ chức phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên, đón Chủ tịch Triều Tiên thăm hữu nghị chính thức Việt Nam và Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam.

Các báo cáo tại hội nghị này một lần nữa nhấn mạnh, dù chỉ có thời gian chuẩn bị rất ngắn, khoảng hơn 10 ngày, song Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên với sự tận tâm, nỗ lực cao nhất. Công tác an ninh, an toàn được bảo đảm tuyệt đối. Công tác lễ tân, hậu cần bảo đảm trọng thị.

Cùng đó, báo chí, truyền thông trong nước và quốc tế đã đưa tin đậm nét về sự kiện, về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Thành phố Hà Nội đã để lại ấn tượng tốt đẹp về thành phố vì hòa bình, xanh, sạch với nhiều món ẩm thực nổi tiếng trong mắt bạn bè quốc tế và truyền thông.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc lại chỉ đạo của Bộ Chính trị, nêu rõ cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên ở Hà Nội là sự kiện chính trị, đối ngoại có ý nghĩa to lớn, có tầm quan trọng đặc biệt với Việt Nam. Thủ tướng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự phối hợp của các cấp, các ngành, cơ quan, doanh nghiệp và cả trách nhiệm của mỗi người dân để hội nghị được diễn ra thành công.

Thủ tướng khen thưởng, chúc mừng các đơn vị đã phối hợp tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Thủ tướng khen thưởng, chúc mừng các đơn vị đã phối hợp tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Theo người đứng đầu Chính phủ, tổng kết lại sự kiện trên cho thấy, chúng ta đã chuẩn bị tốt cả 5 khâu: Nội dung; cơ sở vật chất; truyền thông; an ninh, an toàn; ý thức, trách nhiệm, tình cảm của người dân Hà Nội và các địa phương.

Mặt khác, chúng ta cũng tạo ra sự đồng thuận sâu sắc của xã hội, bà con Việt kiều ở nước ngoài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thành công lần này đem lại vị thế mới, nâng tầm cao mới cho đất nước. Lãnh đạo Triều Tiên, Hoa Kỳ đều bày tỏ cảm ơn Việt Nam, ấn tượng về công tác tổ chức của Việt Nam.

Theo Thủ tướng Chính phủ, đây là thông điệp mạnh mẽ của Việt Nam đến cộng đồng quốc tế về sự vươn lên, sự sẵn sàng của Việt Nam trong việc phát huy hơn nữa vai trò xây dựng, tích cực đóng góp vào công việc chung của khu vực và thế giới, một tinh thần kiến tạo hòa bình.

Đây cũng là bước chạy đà rất tốt khi chúng ta bước vào năm làm Chủ tịch ASEAN và ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy các hoạt động song phương với Hoa Kỳ trong thời gian tới cũng như tạo cơ sở thúc đẩy quan hệ với Triều Tiên khi tình hình thuận lợi.

Từ những kết quả tích cực đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, trong thời gian tới, các ngành cần tận dụng thời cơ phát triển kinh tế-xã hội, trước hết là thu hút đầu tư, du lịch.

Đồng thời, cần tiếp tục duy trì nếp sống văn hóa, giữ gìn môi trường hòa bình và chớp những thời cơ thuận lợi để phát triển đất nước, nâng cao đời sống người dân, bảo đảm an ninh, an toàn.

“Người ta ca ngợi Việt Nam là mô hình phát triển mới với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Chúng ta phải giữ được định hướng phát triển để đời sống nhân dân tốt hơn, xã hội ổn định hơn” - Thủ tướng nói.

Tin cùng chuyên mục