Thủ tướng Hà Lan mắc đúng lỗi dù vừa nhắc người dân đừng bắt tay để chống dịch Covid-19

  • 11/03/2020 07:58
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Ngay sau khi khuyên dân chúng ngừng bắt tay để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã làm đúng như vậy để rồi lập tức nhận ra sơ suất và có màn chạm khuỷu tay với vị cố vấn y tế trên truyền hình quốc gia.
Thủ tướng Hà Lan mắc đúng lỗi dù vừa nhắc người dân đừng bắt tay để chống dịch Covid-19
Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với một cố vấn y tế hàng đầu về sự lây lan của virus corona mới, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho rằng, nước này không cần thiết phải thực hiện các bước quan trọng như cấm tụ họp nơi công cộng hoặc đóng cửa trường học như trường hợp ở Italia nhưng những thay đổi nhỏ hơn trong hành vi là cần thiết.

“Từ thời khắc này, chúng ta hãy ngừng bắt tay. Các bạn có thể thay thế bằng chạm chân, huých khuỷu tay, bất cứ điều gì các bạn muốn. Tôi đã thấy nhiều kiểu biến hóa thay vì bắt tay ở các trường học, nhưng từ hôm nay chúng ta sẽ ngừng bắt tay”, ông Mark Rutte nói.

Nhưng có vẻ như quên mất lời khuyên đó, kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng Hà Lan quay sang bắt tay tạm biệt ông Jaap van Dissel, chuyên gia y tế của Viện nghiên cứu Sức khỏe công cộng quốc gia.

Nhận ra sai lầm của mình, Thủ tướng Hà Lan đã xin lỗi vị chuyên gia và hét lên: Xin lỗi Xin lỗi! Chúng ta không thể làm như vậy nữa! Hãy làm lại!”. Lần này thì hai người vui vẻ chạm khuỷu tay vào nhau.

Cho đến nay, Hà Lan đã có 321 trường hợp nhiễm Covid-19 với 3 ca tử vong. Không chỉ Hà Lan, nhiều quốc gia châu Âu khác cũng đã khuyến cáo công dân tạm thời bỏ qua các nghi thức xã giao thông thường như bắt tay hay ôm hôn chào hỏi như một biện pháp ngăn dịch bệnh lây lan.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục