Thủ tướng CH Czech sẵn sàng đối mặt với cáo buộc gian lận tài chính

  • 17/01/2018 00:02
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 16-1, Thủ tướng CH Czech Andrej Babis (ảnh) đã yêu cầu các nhà lập pháp nước này hủy bỏ quyền miễn trừ của ông tại Quốc hội để ông có thể tự mình chứng minh sự trong sạch của mình giữa những lùm xùm về gian lận tài chính.
Thủ tướng CH Czech sẵn sàng đối mặt với cáo buộc gian lận tài chính

Tại phiên điều trần tại Quốc hội, Thủ tướng Babis đã yêu cầu ủy ban quốc hội xem xét hủy bỏ miễn trừ với tư cách nghị sĩ đối với ông. Hiện cảnh sát CH Czech đang điều tra Thủ tướng Andrej Babis, sau khi có cáo buộc ông Babis đã nhận trái phép 2 triệu euro tiền trợ cấp của Liên minh châu Âu (EU) cách đây hơn 10 năm. Ông Babis hiện cũng được cho là người giàu thứ hai tại CH Czech, đang bị cáo buộc cố tình che giấu, không khai báo khi sở hữu một trang trại và một trung tâm tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, ông Babis đã phủ nhận toàn bộ những cáo buộc trên. 

Cùng ngày, Hạ viện  CH Czech cũng tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm đối với chính phủ thiểu số của Thủ tướng Babis. Theo đánh giá của giới phân tích, ông Babis khó có thể vượt qua lần bỏ phiếu này vì các đảng phái của nước này không cho phép một người đang bị điều tra làm lãnh đạo. Nhưng Tổng thống CH Czech Milos Zeman cho biết, cho dù ông Babis không vượt qua lần bỏ phiếu này, ông vẫn cho Thủ tướng Babis thành lập nội các mới. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục