Thứ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam sẽ tự sản xuất được một loại vaccine Covid-19 trong năm nay

  • 17/07/2021 19:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Làm việc với các đơn vị liên quan, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, trong năm 2021, phải phấn đấu có ít nhất 1 vaccine COVID-19 trong nước sản xuất thành công...
Thứ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam sẽ tự sản xuất được một loại vaccine Covid-19 trong năm nay ảnh 1

Các đại biểu phát biểu tại cuộc họp

Ngày 17-7, tại cuộc họp của Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine phòng COVID-19, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, việc tự chủ vaccine trong nước là yêu cầu mang tính cấp bách.

Hiện Thủ tướng đã mời chuyên gia WHO hỗ trợ Việt Nam về nghiên cứu, sản xuất vaccine để làm sao Việt Nam nhanh chóng sản xuất được vaccine trong nước nhằm đảm bảo tự chủ về vaccine cho nhu cầu của nhân dân.

“Làm sao để tranh thủ tận dụng tối đa hỗ trợ của chuyên gia WHO trong công nhận phòng xét nghiệm, công nhận tiến trình thử nghiệm lâm sàng và quan trọng nhất là công nhận vacicne COVID-19 của Việt Nam để tiến tới tự chủ vaccine và có thể xuất khẩu”- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam sẽ tự sản xuất được một loại vaccine Covid-19 trong năm nay ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Trên cơ sở đó, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các thành viên của Tổ công tác đặc biệt cần chủ động, linh hoạt thực thi nhiệm vụ, với mục tiêu hỗ trợ tối đa cho các nhà nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 trong nước. Đồng thời đề nghị Cục Khoa học đào tạo và công nghệ chủ động mời thêm chuyên gia hỗ trợ khi cần theo đúng thẩm quyền.

Theo ông Thuấn, Bộ Y tế sẽ sớm trình Chính phủ kế hoạch sử dụng nguồn ngân sách từ Quỹ vacicne phòng COVID-19 hỗ trợ triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (đối với các vaccine nghiên cứu sản xuất trong nước và chuyển giao công nghệ)...

“Chúng ta phải phấn đấu sớm nhất trong năm 2021 có một nhà sản xuất vaccine trong nước sản xuất thành công vaccine COVID-19”- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục