Thủ lĩnh IS hàng đầu ở Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt giữ

  • 02/09/2020 15:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 1-9 dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ nước này cho biết, kẻ đứng đầu tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Thổ Nhĩ Kỳ vừa bị bắt giữ và những âm mưu nguy hiểm đã bị phanh phui.
Thủ lĩnh IS hàng đầu ở Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt giữ ảnh 1

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, ông Suleiman Soylu

"Lực lượng cảnh sát của chúng tôi đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của IS, thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến các kế hoạch chuẩn bị tấn công khủng bố", Bộ trưởng Nội vụ Suleiman Soylu thông báo trên Twitter của mình vào sáng ngày 1-9.

Nhân vật hàng đầu của IS bị bắt giữ được xác định tên là Mahmut Ozden. Y liên tục nhận chỉ thị từ các chỉ huy cấp cao của IS ở Iraq và Syria, rồi sau đó lập các nhóm, mỗi nhóm gồm 10 đến 12 người, để tiến hành các cuộc tấn công tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Soylu, chiến dịch truy quét vẫn đang tiếp tục, trong đó các đối tượng tình nghi IS có liên hệ với Mahmut Ozden đang bị thẩm vấn.

Các nguồn tin an ninh cho biết, họ biết được tên Ozden sau khi mở một cuộc điều tra sau vụ bắt giữ một tên khủng bố IS vào ngày 25-8, kẻ đang lên kế hoạch tấn công ở Istanbul.

Mahmut Ozden bị bắt cùng với ba tên khác hôm 31-8 trong một chiến dịch ở phía Nam tỉnh Adana.

IS đã tiến hành nhiều vụ khủng bố trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ. Nhóm Hồi giáo cực đoan này đã thực hiện ít nhất 10 vụ đánh bom liều chết, 7 vụ đánh bom và 4 vụ tấn công vũ trang, khiến 315 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Lực lượng quân đội và cảnh sát Ankara đã tiến hành nhiều hoạt động trong cũng như ngoài nước để ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo từ IS.

Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia đầu tiên tuyên bố IS là một nhóm khủng bố vào năm 2013.

Theo Anadolu Agency

Tin cùng chuyên mục