Thu hồi toàn bộ ô tô nhập khẩu trong phần mềm định vị có "đường lưỡi bò"

  • 06/11/2019 16:52
  • 1 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chiều 6/11, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) bày tỏ lo ngại về hiện tượng nhiều hàng hóa, sản phẩm có bản đồ "đường lưỡi bò" và đề nghị Bộ trưởng Công Thương có giải pháp ngăn chặn.

Đại biểu Phạm Văn Hòa đặt câu hỏi: "Vừa qua có thông tin về việc cài cắm đường lưỡi bò của Trung Quốc vào hàng hóa ở Việt Nam như quả địa cầu, ôtô gắn định vị, phim ảnh… Lực lượng Hải quan đã phát hiện và xử lý nhiều vụ,  song số hàng hóa đã bán đến người tiêu dùng hết sức nguy hại.

Xin hỏi trách nhiệm của Bộ trưởng về vấn đề này? Bộ trưởng có biện pháp gì để không tái diễn sự việc tương tự làm ảnh hưởng đến người dân?".

Trả lời phần chất vấn trên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, các sản phẩm, các phần mềm điện tử của ô tô nhập khẩu có bản đồ “đường lưỡi bò” vi phạm đến chủ quyền an ninh quốc gia là một hiện tượng mới xuất hiện.

Trước đó, các cơ quan chức năng đã nắm được có một số sản phẩm tương tự về văn hoá nghe nhìn và đã có những biện pháp xử lý, nhưng đối với ô tô nhập khẩu và ô tô phục vụ cho việc triển lãm là sự kiện mới.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn

"Ngay sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã tổ chức rà soát, kiểm tra lại cơ quan chức năng. Trước mắt, chúng tôi thống nhất với Tổng cục Hải quan về việc ô tô để phục vụ cho triển lãm, tổ chức là tịch thu sung công. Sau đó, chúng tôi có biện pháp phối hợp với cơ quan chức năng rà soát pháp lý để đảm bảo sự quản lý chặt chẽ hơn, tránh trường hợp tương tự trong tương lai" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Còn đối với doanh nghiệp khác thực hiện hoạt động nhập khẩu và kinh doanh ô tô tại Việt Nam, Bộ Công Thương nghiêm túc yêu cầu doanh nghiệp này phải thu hồi toàn bộ ô tô nhập khẩu có hiện tượng trong phần mềm dẫn đường có “đường lưỡi bò”.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ tạm thời cho dừng giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô và kinh doanh tại Việt Nam cho đến khi doanh nghiệp này phải thực hiện xong các phần trách nhiệm của mình.

"Qua đây có thể thấy có một lỗ hổng pháp lý mà các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục rà soát lại để đảm bảo không xảy ra hiện tượng đó trong tương lai,  đồng thời hoàn thiện về mặt pháp luật và thể chế" - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Tin cùng chuyên mục