Sắp đưa ra xét xử vụ án tàu vỏ thép hư hỏng

  • 06/11/2019 15:41
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều nay, 6-11, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã trả lời câu hỏi của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng về việc “vì sao các hành vi phạm tội trong lĩnh vực đóng tàu cho ngư dân chưa bị xử lý?”.

Trong phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tại Quốc hội sáng 6-11, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đã đặt câu hỏi về việc hành vi vi phạm pháp luật trong đóng tàu cho ngư dân vươn khơi đã đến mức khởi tố chưa, tại sao đến nay vẫn chưa bị xử lý?

Chiều 6-11, trả lời câu hỏi này, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, Cơ quan điều tra- Bộ Công an đã có quyết định khởi tố vụ án vào ngày 6-8-2018.

“Qua quá trình điều tra, đến ngày 9-1-2019, đã có kết luận số 03 của Cơ quan An ninh điều tra kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố. Hiện nay, vụ án sắp được đưa ra xét xử" – Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ.

Chuyên gia kiểm tra tàu vỏ thép hư hỏng

Chuyên gia kiểm tra tàu vỏ thép hư hỏng

Ngoài ĐB Lưu Bình Nhưỡng, sáng 6-11, nhiều ĐBQH khác cũng bày tỏ quan tâm đến những vi phạm trong việc triển khai thực hiện Nghị định số 67/NĐ-CP năm 2014 của Chính phủ về việc cho ngư dân vay vốn đóng tàu.

ĐB Lê Công Nhường (Bình Định) phản ánh, khi triển khai Nghị định số 67, đã phát sinh một số bất cập khiến nhiều ngư dân tiên phong vay vốn đóng tàu vươn khơi bỗng chốc trắng tay, nợ nần. Ở Bình Định có ngư dân cùng đường vì đã vay tín dụng "đen" phải bỏ trốn, gia đình tan nát.

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, thực hiện theo Nghị định 67 năm 2014, từ nguồn vốn vay hỗ trợ để phát triển phương tiện mới, đến nay đã phát triển được 1.030 phương tiện, trong đó đóng mới được 358 chiếc tàu sắt (còn gọi là tàu 67). Quá trình đóng còn để xảy ra chuyện 40 tàu hỏng, 19 tàu khác hỏng nhỏ. Ngoài ra, hiện nay còn 55 chiếc tàu đóng theo Nghị định số 67 này nằm bờ không ra khơi được.

“Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo 28 tỉnh/ thành tổng kết sâu sắc Nghị định 67. Hiện các tỉnh đã tổng kết xong. Trong tháng 12 tới đây, Chính phủ sẽ chỉ đạo tổng kết tất cả 28 tỉnh/ thành để đưa ra các quyết sách riêng.

Dù sao chúng ta vẫn phải xây dựng, hoàn thiện những cơ chế, chính sách để khuyến khích ngư dân, còn phương thức gì không phù hợp, chính sách gì không phù hợp kiên quyết loại ra”  -Bộ trưởng Bộ NN&PTNT báo cáo.

Tin cùng chuyên mục