Thu chi đầu năm học: Kiểm tra đột xuất mới thấy sai

  • 03/10/2012 08:00
  • 5 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTĐ - Chiều 2-10, đoàn khảo sát của HĐND thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với Sở GD-ĐT về tình hình thu chi đầu năm tại hơn 30 cơ sở vừa được kiểm tra trong tháng 9. Dẫn chứng về các mức thu quá cao như lớp học tương tác lên đến 300 triệu đồng, Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định khoản chi này vượt mức thực tế đã triển khai ở nhiều trường.
Thu chi đầu năm học: Kiểm tra đột xuất mới thấy sai ảnh 1
Xã hội hóa cần được minh bạch để nâng cao chất lượng giáo dục

Lớp học tương tác giá có tương xứng?

Sau hơn gần 2 tuần khảo sát thực tế về tình hình thu chi đầu năm tại các trường học của Hà Nội, nhiều vấn đề thu chi sai quy định đã được Ban Văn hóa xã hội, HĐND thành phố phản ánh với Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội. Theo ông Phạm Xuân Tài, thành viên đoàn khảo sát HĐND thành phố, khá nhiều khoản thu của nhà trường gây thắc mắc từ phía phụ huynh. Cụ thể, thông tin về mô hình lớp học tương tác tại một trường tiểu học ở Hà Nội trong một lớp học huy động đóng góp từ phụ huynh lên tới 300 triệu đồng liệu có được sự cho phép của các cấp quản lý? Theo đó, để tham gia vào lớp học này, phụ huynh phải đóng từ 4 triệu đồng đến 10 triệu đồng. “Sở GD-ĐT có ý kiến gì về mô hình này và hình thức thu này có phù hợp với hướng dẫn của cơ quan quản lý?”- ông Phạm Xuân Tài đặt câu hỏi.Liên quan đến mô hình lớp học tương tác, ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đây là mô hình lớp học có phương pháp giảng dạy hiện đại nhất, sinh động, hiệu quả, giúp cho giáo viên đổi mới phương pháp dạy học. Vấn đề là tiền mua bảng tương tác, các trang thiết bị và việc xây dựng bài giảng điện tử tương thích với mô hình này đòi hỏi có sự xã hội hóa từ phía phụ huynh vì ngân sách nhà nước không thể đảm bảo được. “Từ năm 2006 trường đầu tiên là trường Thành Công B tiên phong thực hiện. Hiện gần 100% các lớp được trang bị theo mô hình này hoàn toàn bằng xã hội hóa. Phụ huynh tham dự các tiết học và thấy là hiệu quả học tập, học sinh năng động nên đã tự nguyện đóng góp” - ông Phạm Xuân Tiến khẳng định.Trước vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thùy, Trưởng ban Văn hóa xã hội, HĐND thành phố cho rằng Sở GD-ĐT Hà Nội cần kiểm tra thông tin nơi đưa ra mức thu này. “Vì sao lại thu đến mức đấy, dự toán chi thế nào? Lớp học tương tác là mô hình tốt nhưng không phải là bằng mọi giá” - bà Nguyễn Thị Thùy nhấn mạnh.Kiểm tra không chỉ để nhắc nhở

Tổng hợp kết quả khảo sát thu chi đầu năm, bà Nguyễn Thị Thùy cho biết, những năm trước rất lo lắng với khối mầm non, nhưng năm nay lại khá yên tâm về khối học này. Tuy nhiên, khoản thu chi chưa đúng quy định lại rơi vào bậc tiểu học và THCS. “Những tồn tại cần phản ánh hiện nay là tình trạng thu không đúng quy định trong nhà trường như thu ghế ngồi, tiền học tin học tự chọn, bảo trì máy, thuê giáo viên, thu quỹ khuyến học, tiền phô tô... Bảo trì máy vi tính có trường thu 25.000 đồng/học sinh. Với gần 600 học sinh toàn trường mức thu lên trên 100 triệu đồng để bảo trì có 20-30 máy tính là quá nhiều” - Bà Nguyễn Thị Thùy khẳng định.Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, hiện 5 đoàn thanh tra của Sở đang rà soát 29 quận huyện về vấn đề thu chi, thực hiện theo hướng không chỉ nhắc nhở mà còn chấn chỉnh lạm thu trong các cơ sở giáo dục. Theo đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội, các đoàn thanh tra bắt đầu kiểm tra từ ngày 19 đến 29-9, kết hợp với 2 đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT kiểm tra 24 trường tiểu học trong thành phố. Tuy kết quả chưa được tổng hợp nhưng đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, qua kiểm tra tổng cộng 158 trường mầm non đến THPT thì thấy lãnh đạo nhà trường hầu hết thực hiện đúng hướng dẫn của Sở. Vấn đề phát sinh là thu tự nguyện từ quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh. Sai phạm trong công tác thu chi thì không lớn với tình trạng chung là một số trường thu không đúng quy trình. Trong khi chưa có kết quả thanh tra của Sở chủ quản, đoàn khảo sát HĐND thành phố đặt vấn đề, 5 đoàn kiểm tra của Sở GD-ĐT ngoài chấn chỉnh thì có khen thưởng kỷ luật hay không, vì qua kiểm tra với 10 cơ sở giáo dục ban đầu có báo trước thì không phát hiện sai phạm gì trong thu chi nhưng khi kiểm tra đột xuất thì phát hiện hàng loạt khoản thu không đúng quy trình, quy định. “Năm nào cũng kiểm tra nhưng năm nào cũng có dư luận lạm thu thì việc chấn chỉnh không hiệu quả” - ông Phạm Xuân Tài, ủy viên Ban Văn hóa xã hội, HĐND thành phố nhận định.

Tin cùng chuyên mục