Thời của “thiết bị thông minh”

  • 28/09/2012 08:00
  • 0 bình luận
  • HOÀNG SƠN
  • In bài
ANTĐ - Thời hoàng kim của “thiết bị thông minh” đang đến gần khi khảo sát của Công ty Dữ liệu quốc tế (IDC) cho biết doanh số bán ra của máy tính cá nhân, điện thoại thông minh và máy tính bảng trên toàn cầu tăng vọt trong quý II-2012.
Thời của “thiết bị thông minh” ảnh 1
Điện thoại thông minh là vật dụng không thể thiếu đối với cuộc sống hiện đại

Theo báo cáo trên, trong quý II-2012, lượng tiêu thụ các thiết bị công nghệ trên đạt 267,3 triệu chiếc - tăng 2,8% so với quý I-2012 và tăng 27,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Hầu hết sự tăng trưởng của doanh số bán hàng các sản phẩm công nghệ cao là do việc tăng số lượng các loại máy tính bảng và điện thoại thông minh. Trong khi đó, doanh thu toàn cầu của các sản phẩm này cũng tăng 16% so với một năm trước đó - đạt 131,5 triệu USD. IDC dự báo đến cuối năm 2012, lượng tiêu thụ các thiết bị thông minh toàn cầu dự kiến đạt gần 1,2 tỷ chiếc. 

Đây không phải là điều bất ngờ bởi chúng ta đang sống trong kỷ nguyên công nghệ, nơi mà mỗi sáng thức dậy, bạn không thể đoán trước sẽ có một sản phẩm mới nào vừa ra mắt. Nhớ lại thập niên 50 - 60 của thế kỷ trước, con người chỉ dám mơ đến những thiết bị hiện đại như máy tính bảng hay điện thoại di động trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Giờ đây, tất cả đều trở thành hiện thực, và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. 

“Các thiết bị thông minh, vốn chỉ là những giấc mơ xa xôi cách đây mấy năm, đang dần trở thành hiện thực” - ông J. Taylor, Phó chủ tịch LG Electronics USA nhận xét. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, người ta có thể làm đủ mọi việc, từ duyệt web, nhận thư, chat với bạn bè, chụp ảnh, nghe nhạc hay soạn văn bản. Không lâu nữa, chiếc điện thoại thông minh sẽ còn có thể được dùng để mở cửa văn phòng, thanh toán hay thậm chí là thẻ lên máy bay.

Vậy thì 15 hay 20 năm nữa, thế giới công nghệ của nhân loại sẽ ra sao? Các nhà khoa học dự báo, thiết bị thông minh sẽ làm thay đổi ngôi nhà của mọi người. Người ta đã vẽ ra viễn cảnh bạn chỉ cần rút chiếc điện thoại thông minh khi đang đi xe buýt hoặc tàu điện trên đường về nhà, rồi điều khiển robot hút bụi có trang bị camera thu hình lau dọn phòng khách. Bạn cũng kích hoạt chiếc loa trên robot để đuổi con chó đang nằm ườn trên đi văng, lệnh cho tủ lạnh kiểm tra xem thức ăn dự trữ còn không...

Chưa dừng lại ở đó, với khả năng hầu như là vô tận, các “thiết bị thông minh” sắp ra đời sẽ làm biến mất hàng loạt những công nghệ đang rất thịnh hành hiện nay, trong đó có internet có dây, máy ảnh cá nhân, máy fax, điện thoại cố định, máy tính để bàn… Trở ngại duy nhất hiện nay là giá thành của các “thiết bị thông minh” còn khá đắt, chưa phù hợp với túi tiền của đa số người tiêu dùng.

Với vòng đời ngày càng ngắn của một công nghệ từ khi được phát minh đến khi đưa vào áp dụng, trở ngại đó sẽ sớm được giải quyết.  

Tin cùng chuyên mục