Thời báo New York cáo buộc tin tặc Trung Quốc tấn công

  • 01/02/2013 08:28
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Tờ Thời báo New York ngày 30-1 cho biết hệ thống mạng của hãng đã bị tin tặc “hỏi thăm” và cách thức tấn công có thể liên quan đến quân đội Trung Quốc. 
Thời báo New York cáo buộc tin tặc Trung Quốc tấn công ảnh 1
Trụ sở của tờ Thời báo New York tại Mỹ

Theo tờ báo này, các chuyên gia an ninh mạng được hãng thuê đã thu thập được những bằng chứng cho thấy, trong vòng 4 tháng qua, các tin tặc đã liên tục xâm nhập vào hệ thống máy tính của hãng, lấy cắp mật khẩu của các nhân viên, trong đó các hoạt động xâm nhập chủ yếu tập trung vào hộp thư điện tử của trưởng văn phòng của hãng tại Thượng Hải, ông David Barboza, người đã có bài viết đăng hôm 25-10 vừa qua thông tin về số tài sản “kếch xù” của gia đình Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Theo Thời báo New York, các tin tặc dường như tìm kiếm “tên của những người có thể đã cung cấp thông tin cho ông Barboza”.

Mặc dù nói rằng hệ thống máy tính của hãng bị xâm nhập, những theo bà Jill Abramson, Tổng biên tập của tờ Thời báo New York, không có bằng chứng cho thấy những email hay hồ sơ bí mật về gia đình ông Ôn Gia Bảo bị xâm nhập, tải về hay sao chép. Thời báo New York cho biết, không có thông tin cá nhân của nhân viên hay khách hàng bị ăn cắp, và cũng không có dấu hiệu cho thấy các tin tặc muốn đánh sập hệ thống mạng của hãng. 

Các chuyên gia an ninh mạng của Thời báo New York tin rằng, vụ tấn công mạng trên “bắt nguồn từ những chiếc máy tính của cùng một trường đại học từng được quân đội Trung Quốc sử dụng để tấn công mạng của các nhà thầu quân sự Mỹ trong quá khứ”. Sau khi phát hiện, hãng đã tìm cách ngăn chặn những kẻ tin tặc xâm nhập trở lại hệ thống mạng.

Chính phủ Trung Quốc ngày 31-1 đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên. Phát biểu trước báo giới ở Thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi nói rằng những cáo buộc của Thời báo New York là “vô căn cứ” và “vô trách nhiệm”. 

(Theo Nytimes/AFP)

Tin cùng chuyên mục