Thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban đã "nửa đường đứt gánh"

  • 10/09/2019 12:59
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các cuộc đàm phán với Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm ở Afghanistan đã "chết yểu".

Ngày 9-9, Tổng thống Donald Trump tuyên bố trước các phóng viên ở Nhà trắng rằng ông không muốn thảo luận với Taliban vấn đề về chấm dứt cuộc chiến ở Afghanistan, và thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban “đã chết”.

Trước đó, vào cuối tuần qua, ông Trump đã hủy bỏ kế hoạch tổ chức đàm phán với một phái đoàn Taliban ở Mỹ sau khi nhóm phiến quân này thừa nhận tấn công khủng bố giết một lính Mỹ và nhiều dân thường vô tội khác.

Bất chấp việc hai bên dường như sắp đạt được một thỏa thuận, đáp trả lại tuyên bố hủy đàm phán của Tổng thống Trump, Taliban cảnh cáo Mỹ sẽ "mất nhiều hơn được" trong vụ việc này.

Ngày 9-9, Tổng thống Trump đến Fayetteville, N.C trong chiến dịch tranh cử. Trước khi rời Washington, ông nói với các phóng viên rằng ông không còn hứng thú gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Taliban (Ảnh AP)

Ngày 9-9, Tổng thống Trump đến Fayetteville, N.C trong chiến dịch tranh cử. Trước khi rời Washington, ông nói với các phóng viên rằng ông không còn hứng thú gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Taliban (Ảnh AP)

Tổng thống Donald Trump đã coi việc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan là mục tiêu quan trọng trong chính sách đối ngoại của ông, nhưng khi được hỏi về việc vẫn còn khoảng 14.000 lính Mỹ đồn trú ở quốc gia Trung Á này, ông nói: "Chúng tôi muốn rút quân nhưng chúng tôi sẽ rút đúng lúc."

Ông Trump đã từng dự kiến sẽ là chủ nhà trong cuộc đàm phán 3 bên với Taliban và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại trại David trước khi đột ngột hủy bỏ.

"Nếu Taliban nghĩ rằng họ phải giết người để đặt mình vào vị trí đàm phán tốt hơn thì đó là một sai lầm lớn", ông Trump khẳng định với các phóng viên khi được hỏi về những vụ tấn công khủng bố của Taliban.

Trong suốt quá trình đàm phán với Mỹ, trên thực tế, Taliban chưa bao giờ đồng ý chấm dứt các chiến dịch bạo lực chống lại lực lượng Afghanistan và nước ngoài. Kết quả của chính sách “bạo lực” này của Taliban là 16 lính Mỹ cùng hàng ngàn dân thường Afghanistan đã bị giết hại trong năm nay.

Trước những động thái của phía Mỹ, trong một tuyên bố, người phát ngôn của Taliban, ông Zabihullah Mujahid cho rằng việc rút ra khỏi tiến trình hòa bình ngay trước khi ký kết thỏa thuận, chỉ vì 1 vụ nổ,  cho thấy sự thiếu trưởng thành và non kinh nghiệm của Mỹ.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục