Thổ Nhĩ Kỳ từng lo ngại Nga đánh bom Dinh thự Tổng thống Erdogan

  • 11/11/2019 20:15
  • 0 bình luận
  • H.Y
  • In bài
ANTD.VN - Báo cáo về tình báo vừa được giải mật cho thấy, Thổ Nhĩ Kỳ từng lo ngại Nga có thể đánh bom Cung điện của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sau vụ bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga ở biên giới với Syria vào năm 2015.

Vào ngày 25-11-2-15, chiếc tiêm kích bom Sukhoi Su-24M của Nga đã bị một chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ở khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara tuyên bố rằng máy bay Nga đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 5 phút và đã không trả lời 10 cảnh báo phát thanh.

Vào thời điểm đó, chiếc Sukhoi Su-24M đã xâm phạm gần 1,5 dặm bên trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ, theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng điện Kremlin tuyên bố rằng, chiếc máy bay bị bắn hạ khi đang bay cách biên giới phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ 1 dặm.

Vài giờ sau vụ việc, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả đó là một “cú đâm từ sau lưng” của những kẻ khủng bố và cảnh báo Ankara rằng Matxcơva sẽ không dung thứ cho các cuộc tấn công như vậy. Giới quan sát khi đó lo ngại về một sự trả đũa bằng vũ trang của Nga nhằm vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ từng lo ngại Nga đánh bom Dinh thự Tổng thống Erdogan
Giờ đây, một báo cáo tình báo mật cho thấy, thời điểm đó các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại rằng Nga có thể đánh bom vào cung điện của Tổng thống ở thành phố Ankara. Báo cáo được Mạng lưới giám sát nghiên cứu Bắc Âu (NRMN), gồm các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ sống ở châu Âu và Mỹ chuyên nghiên cứu về tài liệu mật thu thập từ Tổ chức Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã nghe lén được một cuộc gọi vào ngày 3-12-2015, trong đó tướng quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad có trao đổi với một tướng lĩnh cấp cao của Nga về việc máy bay quân sự Nga sẽ chở nặng hơn so với thông thường. Trong cuộc trò chuyện, vị tướng Nga nói với người Syria rằng “bom thùng sẽ được chuyển đến cung điện Erdogan”, và tình báo Thổ Nhĩ Kỳ hiểu rằng đó là Khu phức hợp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara.

Tuy nhiên, đã không xảy ra cuộc tấn công nào. Vào tháng 6-2016, Tổng thống Erdogan đã gửi thư cho người đồng cấp Nga, trong đó bày tỏ lời chia buồn với gia đình phi công Nga đã thiệt mạng. Một tháng sau, 2 phi công Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi máy bay Nga đã bị bắt vì nghi ngờ có liên quan đến cuộc đảo chính lật đổ ông Erdogan. Những điều đó được Matxcơva coi là những cử chỉ thiện chí từ Ankara. Vì thế, quan hệ giữa 2 nước cuối cùng đã được khôi phục.

Theo Intelnews

Tin cùng chuyên mục