Ngay trong lúc này, nguy cơ Quân đội Mỹ và đồng minh tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk vào các vị trí trong lãnh thổ Syria ngày càng trở nên rõ nét.
Cùng với những động thái tăng cường binh lực của Mỹ thì Nga và Syria cũng không chịu ngồi yên.
Bằng chứng là Nga đã báo động chiến đấu đối với quân đội trên khắp lãnh thổ và tại căn cứ hải ngoại. Phòng không Syria cũng chuyển cấp lên tình trạng trực chiến ở mức cao nhất.
Chiến đấu cơ Nga đã đeo tên lửa diệt hạm hay tuần tra quanh bờ biển Latakia, máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không A-50U cùng nhiều chiến hạm đã được lệnh lên đường.
Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia quân sự thì khó có khả năng Nga sẽ tấn công vào chiến hạm hay máy bay Mỹ vì dễ dẫn tới phản ứng quyết liệt mà Moskva khó lòng đáp trả nổi.
Thay vào đó, khả dĩ nhất là Nga sẽ trợ giúp năng lực phòng không cho Syria bằng cách tham gia bắn hạ tên lửa hành trình Tomahawk trên đường chúng tiếp cận mục tiêu.
Động thái rõ nét nhất đó là Nga đã điều động thêm 5 tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf tới Damascus, tạo lập vành đai thép trên bầu trời Syria.
Nhưng thật bất ngờ rằng hành động này của người Nga lại bị nhận xét chỉ nhằm phô trương thanh thế chứ không có giá trị trong thực chiến, nguyên nhân do đâu?
Đầu tiên, S-400 Triumf là một tổ hợp tên lửa phòng không chuyên đánh tầm cao và xa, mục tiêu chính của nó là tiêm kích, máy bay ném bom chiến lược và cả một số loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn.
Tuy rằng được quảng cáo là có khả năng bắn hạ mục tiêu bay thấp như tên lửa hành trình nhưng tính năng này của S-400 bị đánh giá là không mạnh.
Bằng chứng dễ dàng nhận thấy đó là tại nơi S-400 triển khai bao giờ cũng phải có 1 tổ hợp Pantsir-S1 đứng cạnh làm vệ sĩ, để bảo vệ chính S-400 khỏi các mục tiêu bay thấp xâm nhập trận địa.
Tiếp theo, S-400 cho dù có khả năng bắn mục tiêu bay thấp nhưng đó là khi nó được trang bị loại đạn đánh chặn chuyên dụng 9M96.
Trong bức ảnh trên, dễ dàng nhận thấy các ống phóng tên lửa 9M96 cỡ nhỏ tích hợp cùng đạn 48N6 cỡ lớn hơn, chỉ khi mang cấu hình như trên thì S-400 mới có khả năng đánh chặn mục tiêu bay thấp.
Trong khi đó căn cứ vào hình ảnh của S-400 triển khai tại Syria, 100% các bệ phóng đều mang đạn đánh tầm cao 48N6, cho nên dĩ nhiên là không có năng lực đánh mục tiêu bay thấp như Tomahawk.
Cuối cùng, kể cả khi mang đạn 9M96 thì cũng phải có radar bắt thấp đủ mạnh, đây không phải là sở trường của S-400.
Đối với cụm chiến hạm Mỹ, tuy rằng Tomahawk có tầm bắn tới 1.500 km nhưng dựa vào vị trí các tàu chiến Mỹ thì chắc chắn chúng sẽ được khai hỏa từ cự ly chỉ 300 km.
Ở tầm xa này tên lửa sẽ thực hiện quỹ đạo bay thấp ngay từ đầu với đường bay như tên lửa chống hạm, cực khó để đánh chặn kể cả với Panstir-S1 chứ chưa nói là S-400.
Bởi vậy không có gì ngạc nhiên khi Nga tăng cường thêm S-400 Triumf tới Syria lại bị nhận xét là hành động chỉ có tính biểu tượng mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

Bất ngờ: S-400 Triumf của Nga bị nhận xét là vô dụng khi chống Tomahawk Mỹ

  • 11/04/2018 16:24
  • 3 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Nga mới đây thông báo đã điều thêm 5 tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf tới Syria, tuy nhiên hành động này theo nhận định chỉ mang ý nghĩa biểu tượng là chính vì nó khó mà phát huy tác dụng trong việc đánh chặn Tomahawk.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC