Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo đáp trả nếu Mỹ hoãn thỏa thuận cung cấp F-35

  • 06/05/2018 17:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trước việc Mỹ có thể hoãn một số thỏa thuận mua bán vũ khí với Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối việc nước này mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga, Ankara đã dọa đưa ra biện pháp đáp trả đối với vấn đề này.

“Tuần tới, tôi sẽ có chuyến thăm Mỹ. Việc hủy bỏ thỏa thuận F-35 là điều không thể chấp nhận và nếu nó xảy ra, họ sẽ nhận được biện pháp đáp trả từ Thổ Nhĩ Kỳ”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho hay.

Trước đó, Trợ lí Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề châu Âu và châu Á, ông Wess Mitchell đã cảnh báo việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quyết định cung cấp tiêm kích F-35 cho nước này.

Ankara đã cam kết mua 116 chiếc tiêm kích F-35A theo chương trình chiến đấu cơ thế hệ mới đa quốc gia do Mỹ dẫn đầu.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả Mỹ nếu không mua được F-35

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả Mỹ nếu không mua được F-35

Tuy nhiên, một số nghị sĩ Mỹ cho rằng, nhiều quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt ra ngoài, thậm chí là đối lập với lợi ích của Mỹ chẳng hạn như việc hợp tác địa chính trị giữa Ankara và Moscow hay quyết định đặt hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Ngoài việc phàn nàn rằng, S-400 không đồng bộ với mạng lưới phòng không NATO, đạo luật được Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành tháng 8-2017 còn quy định các đối tác giao dịch với các cơ quan tình báo và quốc phòng Nga cũng có thể phải đối diện với trừng phạt.

Điều này dẫn đến hệ quả dây chuyền là các đồng minh và đối tác của Mỹ khi mua vũ khí Nga cũng sẽ phải gánh chịu tác động không nhỏ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục