Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc người Kurd thả hơn 800 phần tử IS ở Syria

  • 18/11/2019 11:36
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17-11 đã cáo buộc Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) thả tự do cho hơn 800 phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc người Kurd thả hơn 800 phần tử IS ở Syria ảnh 1

Phiến quân IS bị giam tại một nhà tù ở Syria

"Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác duy nhất của NATO và liên minh quốc tế chống IS đã chiến đấu bên cạnh họ và vô hiệu hóa hơn 4.000 phần tử IS ở Iraq và Syria.Trong khi đó, YPG lại thả hơn 800 tù nhân IS bị giam ở Tel Abyad", Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một thông báo được phát đi hôm 17-11.

Kể từ khi chiến dịch quân sự mang tên “Mùa xuân Hòa bình” được triển khai ở phía đông Bắc Syria (ngày 9-10), Ankara đã cáo buộc YPG thả các phiến quân IS bị giam giữ trong các nhà tù địa phương.

Về phần mình, YPG đã chỉ trích Ankara, nói rằng, những kẻ cực đoan tìm cách trốn thoát là do Thổ Nhĩ Kỳ liên tục nã đạn vào các nhà tù gây thiệt hại cho họ.

Trước đó, vào giữ tháng 10-2019, tờ New York Times đưa tin cho biết, vài trăm kẻ cực đoan đã lợi dụng sự hỗn loạn và hoảng loạn liên quan đến hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ để thoát khỏi một trung tâm giam giữ tạm thời ở Syria.

Khoảng 700 thành viên gia đình của phiến quân IS cũng đã trốn thoát khỏi một trại dành cho những người di tản tạm thời ở phía Bắc Syria. Tình trạng tương tự cũng đã xảy ra tại các nhà tù và trung tâm giam giữ tạm thời ở thị trấn Ayn Issa, Qobani, Al-Hasakah và Qamishli.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ làm dấy lên lo ngại lực lượng IS có thể lợi dụng tình thế hỗn loạn để trỗi dậy sau thất bại hồi đầu năm.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục