Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo chiến dịch của quân đội Syria ở Idlib

  • 12/05/2019 10:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ vừa cảnh báo quân đội Syria cần phải ngừng các cuộc tấn công ở tây bắc Syria.

Quân đội Syria, với sự hỗ trợ của không quân Nga, đã mở chiến dịch chống lại các phiến quân đối lập ở tỉnh Idlib và các vùng lân cận trong tuần qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar đã cảnh báo lực lượng của Syria nên quay trở về lãnh thổ của mình như điều đã đồng ý theo thỏa thuận Astana nhằm giảm thiểu đối đầu.

Thổ Nhĩ Kỳ phản đối chiến dịch quân sự của Syria ở Idlib

Thổ Nhĩ Kỳ phản đối chiến dịch quân sự của Syria ở Idlib

“Các vấn đề nhân đạo đang trở nên trầm trọng hơn theo từng ngày và nó đang có thiên hướng biến thành thảm họa. Chúng tôi mong chờ Nga có các biện pháp cần thiết nhằm buộc lực lượng Syria dừng các cuộc tấn công vào Idlib ngay lập tức và quay trở về đường ranh giới theo thỏa thuận Astana”, Bộ trưởng Akar cho hay.

Thỏa thuận Astana được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất về việc tạo ra một vùng phi quân sự ở Idlib để tránh gây ra làn sóng người tị nạn mới đổ vào Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, quân đội Syria lại cáo buộc các phiến quân đối lập ở đây lợi dụng điều này để thực hiện các hành động bạo lực và khẳng định sẽ tái chiếm lại mọi vùng lãnh thổ.

Vào hôm 9-5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin cho biết, chiến dịch này như sự phản ứng đối với khủng bố trong khu vực.

Mỹ, Anh và Pháp cũng cùng nhau chỉ trích những vụ công kích khiến dân thường thiệt mạng và cảnh báo thảm họa nhân đạo sẽ xảy ra ở Idlib.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục