Tổng thống Donald Trump chuẩn bị kế hoạch đánh thuế hơn 300 tỉ hàng hoá Trung Quốc

  • 11/05/2019 17:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 10-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Đại diện thương mại Robert Lighthizer lập kế hoạch tăng thuế đối với hơn 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại của Trung Quốc.

Ông Lighthizer cho biết, thông tin chi tiết về kế hoạch áp thuế bổ sung sẽ được công bố vào ngày 13-5 .

Vào hôm 10-5, Mỹ đã tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Mức thuế này không áp dụng với hàng hóa rời Trung Quốc trước thời điểm nêu trên, miễn là chúng đến Mỹ trước ngày 1-6.

Tổng lượng hàng hóa mà Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ vào năm 2018 vào khoảng 540 tỉ USD. Với việc đánh thuế hơn 300 tỉ USD lượng hàng còn lại, toàn bộ hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ sẽ có kèm thuế quan nhập khẩu.

Tổng thống Trump quyết mạnh tay với Trung Quốc trong vấn đề thương mại

Tổng thống Trump quyết mạnh tay với Trung Quốc trong vấn đề thương mại

Những leo thang căng thẳng mới trong chiến tranh thương mại đến sau khi Tổng thống Trump cáo buộc phía Trung Quốc bất ngờ thay đổi những cam kết đã hứa trong các cuộc đàm phán trước đó.

 Vào thời điểm mức thuế 25% có hiệu lực, trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc vẫn đang có mặt tại Washington để đàm thương lượng với chính quyền của Tổng thống Trump.

Ông Lưu đã gửi cho Tổng thống Donald Trump bức thư của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó khẳng định rằng, một thỏa thuận là vẫn có thể đạt được, tuy nhiên, lãnh đạo Mỹ vẫn quyết định tiếp tục kế hoạch tăng thuế của mình.

Theo Phó Thủ tướng Lưu, vòng đàm phán vừa qua mang tính xây dựng mặc dù có những bất đồng, ngoài ra, 2 nước đã đồng ý tiếp tục đàm phán tại thủ đô Bắc Kinh trong tương lai.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục