Viện Kiểm sát - CAQ Long Biên:

Thiết lập quy chế tiếp nhận, xử lý thông tin tội phạm

  • 14/07/2011 06:15
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTĐ - Chiều 13-7 đã diễn ra lễ ký kết giao ước thực hiện quy chế phối hợp về tiếp nhận, xử lý thông tin tội phạm và kiến nghị khởi tố giữa lãnh đạo Viện Kiểm sát và CAQ Long Biên.

“Việc xây dựng, triển khai quy chế phối hợp trong giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm nhằm mục đích nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của các cơ quan tố tụng và cùng với đó, chúng tôi hướng đến mục tiêu thực hiện tốt nhất nhiệm vụ giữ vững ổn định ANTT địa bàn”, bà Trần Thị Thu Hạnh - Viện trưởng Viện KSND quận Long Biên cho biết.

Tại lễ ký kết giao ước thực hiện quy chế phối hợp về tiếp nhận, xử lý thông tin tội phạm và kiến nghị khởi tố giữa Viện Kiểm sát và CAQ Long Biên chiều 13-7, lãnh đạo hai đơn vị đã thống nhất nguyên tắc hoạt động trên tinh thần chủ động, thường xuyên, kịp thời và tạo điều kiện hỗ trợ nhau thực hiện tốt nhiệm vụ công tác.

Hai vấn đề quan trọng của quy chế phối hợp được bàn thảo là sự thống nhất về mặt nhận thức nguồn tin tố giác và tin báo về tội phạm. Cùng với đó là cơ chế phối hợp giữa hai đơn vị trong tiếp nhận, giải quyết, xử lý thông tin tố giác. Sau khi nhận được quyết định giải quyết của CQĐT, trong thời hạn 3 ngày, Viện Kiểm sát sẽ có văn bản đồng ý hay không đồng ý.

Đối với những tin báo tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố phức tạp, nghiêm trọng, trong thời hạn 5 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ và công văn trao đổi, Viện Kiểm sát có trách nhiệm trả lời bằng văn bản và nêu rõ quan điểm giải quyết.

Theo Thượng tá Vũ Văn Hùng - Trưởng CAQ Long Biên, việc thực hiện quy chế phối hợp không chỉ giúp lực lượng công an giải quyết kịp thời, hiệu quả các vụ việc, vụ án, mà có tác động tích cực để lực lượng công an phát huy hơn nữa tính năng các kênh thông tin tố giác tội phạm trong quần chúng nhân dân. 

Tin cùng chuyên mục