Thiết lập đường dây nóng giữa hai hội đồng an ninh quốc gia Mỹ-Nhật

  • 19/01/2014 06:04
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 17-1, Nhà Trắng cho biết, Mỹ và Nhật Bản đã đồng ý thiết lập đường dây thông tin liên lạc thường xuyên giữa Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) hai nước.

Theo một tuyên bố của Nhà Trắng, tại cuộc hội đàm ở thủ đô Washington, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice và Cố vấn an ninh quốc gia Nhật Bản Shotaro Yachi đã thảo luận những nỗ lực hợp tác nhằm đi đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cùng những vấn đề khác.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã đồng ý thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp giữa hội đồng an ninh quốc gia hai nước, để kịp thời trao đổi về những vấn đề an ninh giữa hai nước cũng như trong khu vực và trên thế giới.

Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ mong muốn tiếp tục tham vấn chặt chẽ với Hội đồng An ninh Quốc gia mới được thành lập của Nhật Bản để thúc đẩy mối quan hệ giữa Mỹ và Nhật Bản, tuyên bố cho biết.

Hôm 4-12 năm ngoái, Nhật Bản đã thành lập một hội đồng an ninh quốc gia theo kiểu Mỹ, với mục đích nhằm cải thiện sự lãnh đạo của văn phòng Thủ tướng trong việc điều hành chính sách ngoại giao và quốc phòng.

Thiết lập đường dây nóng giữa hai hội đồng an ninh quốc gia Mỹ-Nhật ảnh 1
Cố vấn an ninh quốc gia Nhật Bản Shotaro Yachi 


Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng đã có cuộc gặp với cố vấn Yachi và thảo luận biện pháp thúc đẩy và tăng cường hợp tác song phương, một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Chuyến thăm ông Yachi diễn ra ngay sau cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Nobuo Kishi và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns tại Washington hôm 15-1. Hai quan chức này đã thảo luận về một loạt các vấn đề song phương và khu vực, cũng như sự hợp tác phản ánh bản chất toàn cầu của mối quan hệ Mỹ-Nhật, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Burns sẽ bắt đầu chuyến thăm tới Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản từ ngày Chủ nhật (19-1).

Theo THX

Tin cùng chuyên mục